ก้าวแรกมาแล้ว NASA ประกาศความสำเร็จ ผลิตออกซิเจนบนดาวอังคารได้

หนึ่งในเป้าหมายของมวลมนุษย์คือ “การอาศัยนอกโลก” และดาวอังคารก็เป็นตัวเลือกสำคัญยิ่ง หลังมีความเป็นไปได้ว่า อาจเคยมีสิ่งมีชีวิต ล่าสุด NASA ประกาศความสำเร็จ เผยสามารถสร้างออกซิเจนบนดาวอังคารจากการทดลองได้

ย้อนกลับไปในปี 2020 ทาง NASA ได้ส่ง Perseverance หุ่นยนต์แลนด์โรเวอร์สำรวจดาวอังคาร ซึ่งเคยถ่ายภาพพื้นผิวของดาวอังคารมาแล้ว ในตัวหุ่นยนต์ยังมีอีกเทคโนโลยีหนึ่งคือ Mars Oxygen In Situ Resource Utilization (ISRU) Experiment หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ‘MOXIE’

MOXIE เป็นเครื่องผลิตออกซิเจนจากแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะทดสอบในขนาดย่อมก่อน ภายในก็มีชั้นกรองต่าง ๆ ที่ช่วยดูดซับและบีบอัดคาร์บอนไดออกไซด์จากดาวอังคารโดยเฉพาะ จากนั้นก็ให้ความร้อน 800 องศาเซลเซียส เกิดเป็นกระบวนการอิเล็กโทรไลต์ จนสามารถแยกอะตอมออกซิเจนได้ในที่สุด

ความสำเร็จในขั้นแรกของ MOXIE คือ สามารถสร้างออกซิเจนประมาณ 50 กรัม พอใช้หายใจได้เกือบ 2 นาที ทว่าตัวเครื่องต้องใช้เวลาผลิตนาน เนื่องจากมีขนาดไม่ใหญ่มาก ในหนึ่งชั่วโมงก็ผลิตได้เพียง 6-8 กรัมเท่านั้น

ถึงอย่างนั้นออกซิเจน ก็ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของภารกิจบนดาวอังคาร และการผลิตจากดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ตรง ๆ นั้น ก็อาจมีประสิทธิภาพมากกว่าการขนส่งจากโลกด้วย ซึ่งการทดลองล่าสุดของ NASA ก็ชี้ให้เห็นแล้วว่า แนวคิดนี้ใช้ได้จริง แผนต่อไปก็อาจเป็นสร้าง MOXIE ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น จนสร้างออกซิเจนระดับใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้ในอนาคต

ที่มา : Techspot