รู้จักกับเทคโนโลยีลำโพง ที่ยังให้เสียงได้ไพเราะ แม้อยู่ในซูเปอร์คาร์

[Top Stories] แม้เสียงคำรามในรถซูเปอร์คาร์จะฟังดูไพเราะสำหรับบางคน แต่ก็อาจมีบางคนที่อยากดื่มด่ำการฟังเพลงระดับ Hi-End ในขณะที่กำลังซิ่งเจ้าม้าเหล็กตัวนี้ไปด้วย แล้วจะมีลำโพงตัวไหนบ้างที่คู่ควร

เมื่อไม่นานมานี้่ McLaren และ Bowers & Wilkins สองแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากอังกฤษ ได้ฉลองครบรอบ 8 ปี ที่เป็นแบรนด์พันธมิตรกันมาอย่างยาวนาน พร้อมเปิดตัว “Bowers & Wilkins Zeppelin McLaren Edition” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 60 ปี McLaren และ 8 ปีแห่งความร่วมมือกันระหว่างสองแบรนด์ไปด้วยกัน

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ Bowers & Wilkins สามารถอยู่คู่กับ McLaren ซูเปอร์คาร์สัญชาติอังกฤษนี้มาได้เกือบ 10 ปี เพราะดีไซน์ หรือมีเทคโนโลยีอะไรสำคัญ ลองมาไล่ดูกัน

Bowers & Wilkins นับเป็นแบรนด์เครื่องเสียงชื่อดัง โดยถูกเลือกทั้งในสตูดิโอบันทึกเสียงระดับโลกอย่าง Abbey Road Studios และใช้เป็นหูฟังของผู้โดยสารระดับ First Class ของสายการบิน Emirates มาแล้วด้วย

หนึ่งในจุดสำคัญของ Bowers & Wilkins ก็คือ ‘เทคโนโลยีป้องกันเสียงรบกวน’ ที่อาจเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้อยู่คู่กับ McLaren จนทุกวันนี้ ซึ่งสามารถตัดเสียงล้อมรอบในห้องโดยสารของซูเปอร์คาร์ได้นั้นเอง

กล่าวคือ Bowers & Wilkins สามารถสร้างระบบเสียง ที่สอดคล้องไปกับความเร็วตามแบบฉบับซูเปอร์คาร์อย่าง McLaren ได้ โดยอาศัยสารพัดเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Digital Signal Processor (DSP) , Dynamic Equalisation (DEQ) , Speed Dependent Volume Compensation (SDVC) และ QuantumLogic® Surround

สำหรับ SDVC อาจเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีสำคัญของลำโพงในซูเปอร์คาร์ เนื่องจากเป็นระบบที่ช่วยปรับระดับเสียงให้เข้ากับความเร็วของรถโดยอัตโนมัติ ซึ่งไม่ว่าผู้ขับจะใช้ความเร็วขนาดไหน ก็จะได้ยินเสียงชัดเจนเสมอ

แน่นอนว่าระบบ SDVC ไม่ได้มีเฉพาะในลำโพงของ Bowers & Wilkins แต่ด้วยทั้งการออกแบบและประสิทธิภาพที่เกิดจากการ ‘ทำงานร่วมกัน’ มาอย่างยาวนาน จนทำให้เกิดเป็นเทคโนโลยีและเอกลักษณ์เฉพาะ ที่มีเฉพาะในทั้งสองแบรนด์นี้นั้นเอง