ล้ำไปอีก Mercedes-Benz มาเหนือ ใช้สมองควบคุมรถยนต์

ล่าสุด Mercedes-Benz ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในงาน IAA Mobility 2021 ที่เมืองมิวนิค พร้อมทั้งเผยแนวคิดเทคโนโลยี Vision AVTR ที่เข้ามาช่วยควบคุมรถผ่านความคิด โดยติดตั้งและทดสอบในรถที่รูปร่างหน้าตาแตกต่างไปจากเดิม

ภายในรถไม่มีพวงมาลัย และแผงควบคุมในคอนโซลหน้ารถ มีเพียงจอแสดงผล ที่ควบคุมการทำงานผ่านการโต้ตอบ โดยใช้อินเทอร์เฟซระหว่างสมอง กับคอมพิวเตอร์ ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า BCI

นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ ที่รวมเอามนุษย์ และเครื่องจักรเข้าไว้ด้วยกัน โครงการวิจัยนี้เน้นการพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานร่วมกับอินเทอร์เฟซสำหรับสมอง และคอมพิวเตอร์ในรถยนต์โดยเฉพาะ

เทคโนโลยีนี้คาดว่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ในอนาคต โดยผู้ขับขี่จะสวมอุปกรณ์ BCI ที่ติดอยู่ที่ด้านหลังศีรษะ เพื่อวัดคลื่นสมองและสั่งให้รถทำงานตามคำสั่งที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เช่น ใช้สายตาจ้องมอง เพื่อสั่งเปิดไฟในรถ คอนเซ็ปต์คล้ายกับในหนัง

สำหรับการใช้งานจริง รถยนต์ที่ควบคุมด้วยความคิดนั้นยังต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย และวิธีใช้งาน เพราะเมื่อใดที่ผู้ขับขี่หลุดโฟกัสนั่นแปลว่าอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้พัฒนาเทคโนโลยีต้องระวัง

#TechhubUpdate

Facebook Comments