ขับเองได้ Benz เปิดตัว Drive Pilot ระบบอัตโนมัติแบบจ่ายรายปี

Drive Pilot

ตอนนี้ Mercedes-Benz ได้มีการจัดจำหน่ายรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติในระดับ 3 ในสหรัฐเป็นครั้งแรกแล้ว โดยมีการจัดจำหน่ายในรัฐที่ถูกกฎหมายอย่างแคลิฟอร์เนียและเนวาดา เพราะมีกฏหมายรองรับแล้ว

ในรถยนต์รุ่น EQS และ S-Class ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมีชื่อว่า Drive Pilot ซึ่งแตกต่างจากระบบ Full Self-Driving beta ของเทสล่า ตรงที่ผู้ขับไม่จำเป็นต้องมองถนนตลอดเวลา

สำหรับ Level 3 คือ รถเริ่มขับเคลื่อนได้เองโดยไม่ต้องให้คนขับควบคุม แต่ถ้ามีสถานการณ์ฉุกเฉิน คนขับสามารถเข้ารถได้ทันทีครับ

ทั้งนี้ ระบบ Drive Pilot มีค่าบริการแบบสมัครสมาชิกปีละ 2,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 90,000 + + และสามารถใช้งานได้ในสถานการณ์และพื้นที่เฉพาะเท่านั้น เช่น เวลากลางวัน สภาพอากาศแจ่มใส ในช่วงรถติดหนักบนทางด่วนที่กำหนดไว้ในรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดา และต้องใช้ขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็วต่ำกว่า 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบนี้ไม่สามารถใช้งานบนถนนที่ไม่ได้รับการอนุมัติจาก Mercedes-Benz และไม่สามารถใช้งานในเขตก่อสร้างได้ (ข้อจำกัดเยอะเหมือนกันนะ แต่ก็สบายเวลารถติดแหละ)

หากเทียบราคากับระบบ Full-Self Driving Beta (FSD) ของ Tesla ที่อ้างว่าเป็น Level 5 ระบบ Drive Pilot ก็ถือว่ามีราคาแพงกว่า แต่ว่า FSD ก็ยังมีความคลุมเครือนะครับ เพราะ Tesla บอกว่า แม้จะเปิดระบบ FSD ผู้ขับก็นั้นก็จำเป็นต้องวางมือบนพวงมาลัย ซึ่งมันก็เทียบเท่ากับ Level 2

อย่างไรก็ตาม ก็ยินดีกับสหรัฐที่สามารถผ่านร่างกฏหมายเรื่อง Autonomous Vehicle ได้ ซึ่งก็แอบอยากให้ไทยเรามีบ้างเหมือนกันครับ

ที่มา
techspot