ฆ่าทหารรับจ้าง Meta แจ้งเตือนผู้ใช้ ไล่ลบแฮกเกอร์ แอบสอดแนม

Meta บริษัทแม่ของ Facebook ได้แจ้งเตือนผู้ใช้ Facebook และ Instagram จำนวน 50,000 รายว่าบัญชีของพวกเขาถูกสอดแนมโดยบริษัทรับจ้างสอดแนมข้อมูลบน Social Media
.
ผู้ใช้ทั้งหมดนี้ ถูกกำหนดเป้าหมายโดยหน่วยบริษัทรับจ้าง 7 แห่งและมีสาขาตั้งอยู่กว่า 100 ประเทศ ตามข้อมูลอัปเดตที่โพสต์บนหน้าข่าวของ Meta วันนี้
.
เป้าหมายที่บริษัทเหล่านี้ถูกว่างจ้างให้ติดตาม ผู้ไม่เห็นด้วย ผู้วิพากษ์วิจารณ์ระบอบเผด็จการ ครอบครัวของฝ่ายค้าน และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน โดยการเฝ้าระวังถูกนี้ถูกเปิดเผย จากการสอบสวนนานหลายเดือนซึ่ง Meta ได้ระบุชื่อกลุ่มสอดแนมและนำพวกเขาออกจากแพลตฟอร์มไปแล้ว
.
ชื่อบริษัทที่อยู่ในรายงานของ Facebook คือ 1.Cobwebs Technologies 2.Cognyte 3.Black Cube 4.Bluehawk CI 5.BellTroX 6.Cytrox และ 7 เป็นชื่อบริษัทที่ไม่มีชื่อและมีฐานตั้งอยู่ในจีน
.
การเปิดเผยโดย Facebook ครั้งนี้ เป็นการแจ้งต่อสาธารณะให้รู้เกี่ยวกับข้อมูลดัลกล่าว และเพื่อขัดขวางบริษัทเอกชนหลายแห่งที่ขายบริการสอดแนมให้กับหน่วยงาน รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ที่มีการปกครองโดยระเมิดสิทธิมนุษยชน
.
รายงานของ Meta ยังอ้างถึงบริษัทสปายแวร์ของอิสราเอลที่ชื่อว่า NSO Group ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วถูกทั้ง Apple และ Meta ฟ้องในข้อหาขายสปายแวร์ที่ใช้แค่ส่งข้อความไปหาเหยื่อก็สามารถขโมยหรือสอดแนมข้อมูลในเครื่องได้ และนั่นทำให้ NSO Group ถูกขึ้นบัญชีดำโดยรัฐบาลสหรัฐ ฯ เพราะได้ขายซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการสอดแนมนักข่าวทั่วโลก
.
ใครได้รับการแจ้งเตือนจาก Facebook (คิดว่าในไทยก็คงจะมี แต่คงไม่ได้เปิดเผยชื่อครับ) ให้รู้ไว้ว่าที่ผ่านคุณอาจถูกอาจถูกสอดแนมโดยบริษัทเอกชนเหล่านี้และข้อมูลบน Social ของคุณอาจหลุดไปไม่ใช่น้อย ซึ่งไม่มีแค่ Facebook นะ แพลตฟอร์มอื่น ๆ ก็ด้วยเช่นกัน
.
เอกสารรายงานจาก Facebook >> https://about.fb.com/wp-content/uploads/2021/12/Threat-Report-on-the-Surveillance-for-Hire-Industry.pdf
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2021/12/16/22840296/meta-alerts-50000-users-targeting-by-surveillance-for-hire-nso

Facebook Comments