ไม่ให้ก็ปิด Meta ขู่ปิด Facebook เหตุกฎหมายยุโรปเข้ม

Meta

Meta หรือชื่อเก่า Facebook ได้ยื่นเอกสารต่อเอกสารต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในยุโรปว่า อาจต้องหยุดบริการ Instagram และ Facebook ซึ่งแปลว่าชาวยุโรปทุกคนจะไม่สามารถใช้งานแพลทฟอร์มทั้งสองได้อีกต่อไป
.
ปัญหานี้มาจากข้อกฏหมายของยุโรปที่ป้องกันไม่ให้ Meta นำข้อมูลของชาวยุโรปไปไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ในอเมริกา แต่โดยพื้นฐานแล้ว Meta กล่าวว่าความความสามารถในการประมวลผลข้อมูลผู้ใช้ระหว่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจทั้งในการดำเนินงานและการกำหนดเป้าหมายโฆษณา
.
แต่กฏหมายของชาวยุโรปที่มีขึ้นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้โดยการเก็บรักษาข้อมูลของผู้ใช้ภายในเขตอำนาจศาลของสหภาพยุโรป และเนื่องจาก Meta ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการแบ่งปันข้อมูลใหม่ได้ ทำให้มีแนวโน้มว่าชาวยุโรปจะไม่สามารถใช้งาน Facebook และ Intagram อีกต่อไปได้
.
ซึ่งคำกล่าวในรายงานของ Meta คือ “หากเราไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูลระหว่างและระหว่างประเทศและภูมิภาคที่เราดำเนินการอยู่ หรือหากเราถูกจำกัดไม่ให้แบ่งปันข้อมูลระหว่างผลิตภัณฑ์และบริการของเรา ก็อาจส่งผลต่อความสามารถของเราในการให้บริการ ลักษณะที่เราให้บริการ หรือความสามารถของเราในการกำหนดเป้าหมายโฆษณา” แต่หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใหม่ “เราอาจจะไม่สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่สำคัญที่สุดจำนวนมากของเรา รวมทั้ง Facebook และ Instagram ในยุโรป ”
.
ดังนั้น สำหรับผู้ร่างกฎหมายในยุโรปแล้ว สถานการณ์นี้ดูเหมือนเป็นภัยคุกคาม แต่สำหรับเราแล้ว อาจมีการหยุดชะงักของธุรกิจรวมทั้งบัญชีผู้ใช้ทั่วไปหลายพันล้านรายที่อาศัยใช้งานแพลทฟอร์มดังกล่าวอยู่
.
ลองนึกกันเล่น ๆ ว่าหากวันหนึ่ง Facebook รวมทั้ง IG หยุดให้บริการในไทย จะเป็นอย่างไร ? แน่นอนว่า ผมคงไม่สามารถมาเขียนบทความน่าสนใจให้อ่านกันบน Facebook ได้อีกต่อไป และธุรกิจหลายรายที่พึ่งพา Facebook อยู่ อาจต้องหยุดชะงัก ซึ่งเชื่อว่ามูลค่าของเศรษฐกิจในประเทศจะหายไปบางส่วนเลยทีเดียวครับ แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปแล้ว คิดว่าบางคนอาจไม่ได้รับผลกระทบ อาจจะแค่เปลี่ยนแพลทฟอร์มไปเลย Social Media อันอื่น
.
สำหรับสหภาพยุโรปแล้ว นี่อาจเป็นคำขู่ทีต้องกลับมาคิดทบทวนกฎหมายกันใหม่ เพราะ Facebook และ IG ถือเป็นแพลทฟอร์มที่มีผู้คนใช้กันมากที่สุด ซึ่งผมเชื่อว่ามันอาจจะจบลงด้วยการเจรจาอีกหนึ่งรอบเพื่อได้ข้อสรุปด้วยกัน
.
ที่มาข้อมูล
https://mashable.com/article/meta-threatens-european-facebook-instagram-shutdown

 

Facebook Comments