อย่าไปกลัว AI Dell เชื่อหาวิธีควบคุมได้ หากไม่เปลี่ยนก็เสี่ยงถูกทิ้ง

[อย่าไปกลัว] คำกล่าวจาก Michael Dell บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับที่ 15 ของโลก และเป็นซีอีโอ Dell อีกหนึ่งบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลก ได้กล่าวถึง AI ที่หลาย ๆ คนกำลังกังวลกัน กลัวว่าวันหนึ่งมันจะคุกคามมนุษย์ ทว่ามนุษย์อาจค้นพบวิธีโต้กลับได้ก่อนก็เป็นได้

ในงานประชุม Bernstein Conference ที่ผ่านมา Michael Dell ได้พูดคุยกับ Toni Sacconaghi นักวิเคราะห์จากทาง Bernstein ในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ AI หรือ Artificial General Intelligence (AGI) โดยเฉพาะความกังวลที่เป็น ‘bad things’ หรือที่หลายคนมองว่ามันเป็นสิ่งเลวร้ายกันเลย

[ไม่คิดว่า AGI จะเป็นจุดสิ้นสุดของเผ่าพันธุ์มนุษย์]

อย่างไรก็ตาม Michael Dell ได้พูดถึงกรณีศึกษาในปี 1970 เป็นปีที่โลกได้สูญเสีย ‘ชั้นโอโซน’ ซึ่งคอยดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์มากที่สุด แน่นอนว่ามันเป็นวิกฤตระดับโลก ทว่าปัจจุบันทางองค์การสหประชาชาติได้กล่าวว่า ชั้นโอโซนกำลังฟื้นตัวภายในไม่กี่ทศวรรษข้างหน้านี้แล้ว หลังออกกฏให้ยุติการใช้สารเคมีที่ทำลายชั้นโอโซนทั่วโลกได้สำเร็จ

กลับมาปัจจุบัน AGI กำลังสร้างผลกระทบต่อธุรกิจเทคโนโลยีอย่างมีนัยสำคัญ จนส่งผลให้มีการเลิกจ้างงานเพราะ AI แล้วจริง ๆ ทว่าท้ายที่สุดแล้ว มนุษย์อาจมีความสามารถมากพอที่จะควบคุม AI ไม่ให้สร้างภัยคุกคามได้ในระดับหายนะ วันหนึ่งอาจมีมาตรการตอบโต้ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ จนหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดได้ในอนาคต

Michael Dell ได้กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีบริษัทสองประเภทที่ลงทุนใน AI หนึ่งคือลงทุนเพื่อคิดเกี่ยวกับงบประมาณ (จะนำมาแทนที่คนอย่างไร) สองคือเพื่อเพิ่มผลการผลิต ซึ่งบางองค์กรอาจนำ AI มาใช้เชิงสร้างสรรค์ได้อย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่แน่นอนกว่าคือ “Change or Die” หากไม่เปลี่ยนก็ถูกทิ้ง จากจุดนี้จึงคิดได้ว่าซีอีโอ Dell มองว่า AI ยังไงก็ต้องมี แต่มันจะไม่เป็นจุดสิ้นสุดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ อย่างที่หลายคนกังวลแน่นอน

ที่มา : Techspot