เตรียมเสียเงิน จ่ายเดือนละ 700 บาท แลกเข้าถึงฟีเจอร์ AI ขั้นสูง

[รุ่นโปรมา] นับเป็นเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว ที่ Microsoft ได้นำ ChatGPT มาช่วยขับเคลื่อน Bing Chat จนต่อมาก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Copilot ชูโรงฟีเจอร์ AI แบบจัดเต็ม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแอปฯ หรือบริการต่าง ๆ ของตัวเองได้ ‘อัจฉริยะ’ ขึ้น และแล้วเวลานี้ก็มาถึง พบกับ Copilot Pro บริการรายเดือน ช่วยเข้าถึงฟีเจอร์ AI ได้ในระดับสูงกว่าเดิม

ปลดล็อคขีดจำกัดของ Copilot ไปกับ Copilot Pro บริการ AI ใหม่จาก Microsoft ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง ChatGPT รุ่นล่าสุดหรือ GPT-4 Turbo ได้เลย ซึ่งจะมีความเร็วและประสิทธิภาพมากขึ้น ปรับแต่งการใช้งาน Copilot ได้มากกว่าเดิม รวมถึงการใช้งานฟีเจอร์ AI ใหม่ ๆ เช่นในแอปฯ Microsoft 365 หรือใน iOS กับ Android ได้แล้ว

เรียกได้ว่า Pro สมชื่อ แต่จะคุ้มกับค่าบริการรายเดือนละ 20 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 700 บาทหรือไม่ อาจต้องลองไปใช้งานกันดู จุดนี้มีข้อสังเกตว่า Microsoft อาจกำลังเร่งหาวิธีสร้างรายได้จาก AI ซึ่งต้องไม่ลืมว่าเบื้องหลังของเทคโนโลยีนี้ มีค่าใช้จ่ายในการประมวลและการใช้พลังงานที่สูงเอาเรื่อง

ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ได้มีบทบาทสำคัญในการนำ Sam Altman ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI กลับเข้ารับตำแหน่ง CEO อีกครั้ง เพราะหลังจากนี้คงได้ร่วมมือกันอีกยาว ๆ แน่นอน

การมาของ Copilot นับว่าช่วยให้ผู้ใช้ สามารถใช้งานแอปฯ ต่าง ๆ ของ Microsoft ได้สะดวกขึ้นมาก โดยเฉพาะแอปฯ ประจำออฟฟิศอย่าง Microsoft 365 ก็ช่วยให้มีฟีเจอร์อัจฉริยะใหม่ ๆ อีกมากมาย การใช้ Word กับ Excel และ Powerpoint อาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ที่มา : Engadget