ล้ำไปอีก นักวิทย์สร้างไมโครคอมพิวเตอร์ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสาหร่าย

อนาคตของคอมเพิวเตอร์ อาจขับเคลื่อนด้วยสิ่งมีชีวิต

แนวคิดนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้สร้างไมโครคอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากการสังเคราะห์แสงของสาหร่าย ได้สำเร็จ

สาหร่ายผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำคัญของโปรเจคสร้างพลังงานสะอาดโดยใช้จุลินทรีย์ โดยนักวิจัยได้สร้างกล่องโลหะขนาดเท่ากับแบตเตอรี่ AA และปิดผนึกด้วยสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน แทนที่จะใช้แบตเตอรี่แบบเดิมหรือพลังงานแสงอาทิตย์ สาหร่ายผลิตออกซิเจนเมื่อสัมผัสกับแสงแดด ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขนาดเล็ก ซึ่งให้พลังงานแก่ชิป ARM ที่อยู่ภายใน

ชิป ARM ในรุ่น Cortex M0+ ที่ขับเคลื่อนด้วยสาหร่ายใช้พลังงาน 0.3 ไมโครวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่งอาจจะไม่มากพอเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป ซึ่งโดยเฉลี่ยเดสก์ท็อปอยู่ที่ 60-250 วัตต์

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของการทดลองนี้อาจเป็นเครื่องพิสูจน์แนวคิดในการใช้พลังงานทดแทนจากสาหร่ายจับเคลื่อนคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นความหวังในอนาคตของอุปกรณ์ IOT ที่ตอนนี้มีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซล่าเซลล์

คอนเซ็ปต์ของพลังงานจากสาหร่าย คือการสร้างสร้างแบตเตอร์รี่จากพลังงานทางเลือก เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ภายหลังการทดสอบสิ้นสุดลง เจ้ากล่องเหล็กใบนี้ถูกทิ้งไว้บนขอบหน้าต่างในบ้านของนักวิจัยเป็นเวลานานกว่า 6 เดือน โดยที่คอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสาหร่ายยังคงทำงานต่อไปได้

แต่กว่าจะเอามาใช้จริงอาจจะต้องทดลองกันอีกหลายด่าน ทั้งค้นหาอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ สำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ รวมถึงค้นหาสายพันธุ์สาหร่ายที่ให้พลังงานได้มากขึ้นครับ

ที่มา : https://www.newscientist.com/article/2319584-computer-powered-by-colony-of-blue-green-algae-has-run-for-six-months/

#TechhubUpdate #RenewableEnergy #Algae #Innovation

Facebook Comments