Microsoft กับ 9 เรื่อง !! ที่จะได้เห็นในปี 2016

ในรอบปี 2015 ที่ผ่านมา Microsoft แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อย่างเต็วตัว ด้วยอุปกรณ์อย่าง Surface Pro, Surface Book, Microsoft Band และ Microsoft HoloLens นับเป็นอีกบทบาทใหม่ที่ไม่ใช่แค่การพัฒนาซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่นี่เป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น !!  ซึ่งตามคำกล่าวของ Satya Nadella ซีอีโอคนปัจจุบัน แสดงเจตนารมณ์ที่จะขยายอุปกรณ์ที่รองรับ Windows 10 ให้ได้มากกว่า 1 พันล้านชิ้น เป็นการแสดงทิศทางของธุรกิจที่ชัดเจนเพื่อสู้รบในตลาดไอทีกับ Apple และ Google ฉะนั้นในปี 2016 นี้ จะมีอะไรบ้างที่เราคาดว่าจะได้เห็นจาก Microsoft ลองเดากันดูซิครับ

1. Microsoft HoloLens จะถูกทดสอบจากนักพัฒนาทั่วไป

microsoft-hololens
ภาพจาก engadget.com

แม้จะถูกมองว่าเป็นอุปกรณ์สวมศีรษะมากกว่าเป็นแว่นตา เนื่องจากมีความใหญ่และหนาพอสมควร แต่จากการสาธิตของ Microsoft แสดงให้เห็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ การได้สัมผัสกับภาพโฮโลแกรมที่ซ้อนทับกับภาพในโลกของความเป็นจริงที่ยิ่งไปกว่านั้น คือ การที่ผู้ใช้สามารถโต้ตอบหรือควบคุมสิ่งที่ปรากฏผ่านสายตาได้ด้วย นอกจากนี้ Microsoft ยังแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ทั้งการเล่นเกม ความบันเทิง การประชุมทางไกล สามารถใช้ร่วมกับธุรกิจในหลากหลายแขนง อาทิ งานด้านออกแบบ วงการแพทย์ เป็นต้น และในปี 2016 นี้ หากไม่เกิดปัญหาใดเสียก่อน HoloLens ฉบับ Developer Edition ล็อตแรกจะเปิดให้นักพัฒนาได้เป็นเจ้าของ ภายใต้ราคาที่คาดกันว่าจะอยู่ที่ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ

2. เปิดตัว Surface Phone

surface-phone
คอนเซปต์ Microsoft Surface Phone ภาพจาก concept-phones.com

การซื้อกิจการธุรกิจมือถือมาจาก Nokia โดย Microsoft และการผลักดันแบรนด์ Lumia ภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ในตลาดสมาร์ทโฟนยังลุ่มๆดอนๆ แม้ปลายปี 2015 ที่ผ่านมา Microsoft จะนำเรือธงอย่าง Lumia 950 และ Lumia 950 XL ที่มาพร้อม Windows 10 ออกสู่ตลาด แต่ยังไม่เพียงพอที่จะดึงดูดกลุ่มผู้ใช้ iPhone และ Android ให้หันมาใช้แบรนด์ Lumia ได้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาว่าในปี 2016 น่าจะถึงเวลาแล้วที่ Microsoft จะเข็น “Surface Phone” ออกสู่ตลาด ซึ่งข่าวลือมากมาย การบอกเป็นนัยจากผู้บริหารและหัวหน้าทีมพัฒนา Surface ดูจะมีความเป็นไปได้ที่การพัฒนา Surface Phone จะมีอยู่จริง และจะเป็นไฮไลท์สำคัญในปีนี้เลยก็ว่าได้

3. Surface Pro 5

surface-pro-4
Surface Pro 4 ภาพจาก techradar.com

คงเป็นเรื่องแปลกไม่น้อย หากในปี 2016 Microsoft จะไม่ต่อยอดแท็บเล็ตที่แปลงเป็นแล็ปท็อปได้อย่าง Surface Pro ที่ปัจจุบันก้าวมาถึงรุ่นที่ 4 แล้ว จากการเปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และทีมงาน aripfan ได้มีโอกาสทดสอบ ( อ่านรีวิว Surface Pro 4 ได้ที่นี่ คลิกเลย) ยอมรับเลยว่า Surface Pro 4 สามารถตอบโจทย์เรื่องการทำงานทั่วไป ความบันเทิง ใช้เพื่อธุรกิจได้อย่างลงตัว แม้จะมีราคาแพง แต่นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า อย่างไรก็ตามผู้ใช้บางรายในต่างประเทศที่หาซื้อ Surface Pro 4 มาใช้ในล็อตแรก กลับพบปัญหา 1-2 รายการ เช่น ปัญหาด้านการจัดการพลังงาน และระบบที่ไม่เสถียร เป็นต้น จน Microsoft ต้องเร่งออกแพตช์อัพเดทเฟิร์มแวร์ออกมาแก้ปัญหากันยกใหญ่

ด้วยปัญหาที่ทำให้ภาพลักษณ์ของ Surface Pro 4 ดูหมองลงไปบ้าง แต่นับว่าเป็นบทเรียนสำคัญของ Microsoft ที่จะต้องนำไปปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นต่อไปใน Surface Pro 5

4. Surface Book 2

microsoft-surface-book
Microsoft Surface Book ภาพจาก theguardian.com

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์พระเอกที่เรียกความสนใจจากทั่วโลกได้อย่างงดงามเมื่อปีที่ผ่านมา สำหรับ “Surface Book” แล็ปท็อปที่สามารกลายร่างเป็นแท็บเล็ตได้เพียงพับคีย์บอร์ดกลับมาอีกด้าน พร้อมกันนี้ยังมี Surface Pen มาช่วยการขีดเขียนได้ด้วย จากคุณสมบัติที่มาพรั่งพร้อมทำให้ Surface Book ถูกมองว่าจะเข้ามาแทนที่แล็ปท็อป และยังเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่สะดวกมากยิ่งขึ้น แม้จะเรียกเสียงฮือฮา แต่ Surface Book ก็ต้องเจออุปสรรค เมื่อมีผู้ใช้งานในต่างประเทศบางรายพบปัญหาด้านการจัดการพลังงาน และระบบที่ไม่เสถียร เฉกเช่นเดียวกับ Surface Pro 4 ทำให้ Microsoft ต้องเร่งรวบรวมปัญหาที่ลูกค้ารายงานเพื่อออกแพตช์อัพเดทเฟิร์มแวร์แก้ไขต่อไป

จากบทเรียนราคาแพงที่เกิดขึ้นกับเรือธงของ Microsoft ทำให้ Surface Book 2 ที่คาดว่าจะเปิดตัวปลายปี 2016 จะได้รับการออกแบบและทดสอบประสิทธิภาพที่ละเอียดยิ่งขึ้น เพราะหากยังเกิดปัญหาซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรือธงที่ Microsoft หมายมั่นปั่นมือก็อาจมีวันอัปปางลงได้ !

5. อัพเดทใหญ่ Windows 10

windows-10-update
Windows 10 ภาพจาก bgr.com

“Redstone” เป็นชื่อโค้ดเนมที่มีข่าวลือว่าจะเป็นแพตช์อัพเดทใหญ่ให้กับ Windows 10 ซึ่ง Microsoft ได้นำชื่อดังกล่าวมาจากหินสีแดงหายากในเกม Minecraft โดยอัพเดทที่จะเกิดขึ้นในปี 2016 จะเป็นการแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ พร้อมปรับแต่งคุณสมบัติภายในซอฟต์แวร์เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานร่วมกับพีซีและแล็ปท็อปมากยิ่งขึ้น แต่จะรวมไปถึงการอัพเดทให้กับสมาร์ทโฟนที่เป็น Windows Phone ด้วยหรือไม่ คงต้องตามดูกันต่อไป

6. ลุยเรื่อง Internet of Things มากขึ้น

windows-10-IoT
Windows 10 IoT core for Raspberry pi 2 ภาพจาก blog.falafel.com

เพื่อให้ Windows 10 สามารถเข้าถึงอุปกรณ์มากกว่า 1 พันล้านชิ้น การใช้งานบนพีซี แล็ปท็อป แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน คงไม่เพียงพอที่จะบรรลุความสำเร็จตามที่ Microsoft คาดหวัง ดังนั้นการพัฒนา Windows 10 ให้ครอบลุมสำหรับเข้าถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าในรูปแบบ Internet of Things จึงเป็นแนวทางที่ Microsoft ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ดังจะเห็นได้จากการปล่อย Windows 10 IoT Core ให้สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์อย่าง Raspberry Pi 2 หรือ MinnowBoardMax Boards ของ Intel เป็นต้น

ฉะนั้นในปี 2016 เราน่าจะได้เห็นการร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง Microsoft กับผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ผู้ค้ารายอื่นๆ มากขึ้นเพื่อสนับสนุน Internet of Things ในอุปกรณ์ที่หลากหลาย

7. ฟีเจอร์ใหม่ใน Xbox One

xbox-one-windows-10
ภาพจาก techradar.com

ปี 2015 เครื่องเล่นเกมคอนโซล Xbox One อัพเกรดระบบปฏิบัติการมาใช้ Windows 10 รองรับการสตรีมเกมจาก Xbox One มาเล่นบนเครื่องพีซีได้ ซึ่งแนวโน้มในปี 2016 นี้ คาดว่า Microsoft จะเน้นการเพิ่มคอนเทนต์ที่หลากหลายใน Windows Stroe มากขึ้น พร้อมผู้ช่วยฉลาดๆ สั่งงานด้วยเสียงอย่าง Cortana ด้วย

8. เพิ่มบริการและอัพเดทคุณสมบัติซอฟต์แวร์สำหรับองค์กร

microsoft-azure
ภาพจาก azure.microsoft.com

ด้วยกระแสของโมบายและคลาวด์ (Mobile-first, Cloud-first) ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างวิ่งเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล เทคโนโลยีจึงมีบทบาทสำคัญในการประกอบธุรกิจโดยไม่ได้จำกัดเฉพาะการทำงานในรูปแบบเก่าๆ อีกต่อไป ด้วยแนมโน้มการใช้เทคโนโลยีเพื่อธุรกิจที่เพิ่มสูงขึ้น ก่อเกิดการแข่งขันการให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับการบริการจัดการและรักษาความปลอดภัยในองค์กรมากขึ้น ดังนั้นในปี 2016 จึงเป็นอีกก้าวสำคัญของ Microsoft ในตลาดองค์กร ที่จะรักษาความต่อเนื่องในคุณภาพและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อองค์กรต่อไป

9. ขยายขีดความสามารถให้กับ Microsoft Office

microsoft-office
ภาพจาก gadgets.ndtv.com

โปรแกรม Microsoft Office ยังเป็นผลิตภัณฑ์หลักและสำคัญสำหรับ Windows ซึ่งปัจจุบันได้ก้าวมาถึง Office 2016 และการอัพเดทฟีเจอร์เพื่อขยายขีดความสามารถของโปรแกรม Office จะยังเกิดขึ้นต่อไป เพื่อให้ผู้บริโภคทั่วไปและองค์กรได้รับประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีที่สุด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here