งานเข้า Microsoft ขีดเส้นตาย ลง Windows 11 ใหม่ ต้องใช้ SSD

Windows 11
แม้ปัจจุบัน SSD ได้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น Notebook รุ่นใหม่ทุกเครื่องจะมาพร้อม SSD กันหมดแล้ว แต่ HDD หรือ ฮาร์ดดิสก์ก็ยังมีการใช้งานอยู่ เพราะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า หากเทียบกับการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ได้ และยังมีความทนทานกว่าในระยะยาว
.
แต่ตอนนี้ Microsoft ได้กำหนดเส้นตายที่จะเปลี่ยนให้เครื่อง OEM ทุกเครื่องหรือคอมพิวเตอร์จากโรงงานทุกเครื่องจะต้องใช้ SSD ในการติดตั้ง Windows 11 เท่านั้น ซึ่งเส้นตายคือภายในปี 2023 หรือปีหน้าครับ
.
สำหรับสเปคของ SSD Microsoft ไม่ได้กำหนดสเปคขั้นต่ำว่าจะต้องมีความจุเท่าใด แต่ SSD ในปัจจุบันก็เริ่มต้นความจุที่ 64 GB ซึ่งก็เพียงพอต่อการติดตั้ง Windows 11 ครับ
.
แม้ว่าเราทุกคนอาจจะชื่นชอบบูสต์ไดรฟ์ที่เร็วกว่า แต่การทำให้ SSD เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลหลักในพีซี อาจจะส่งผลต่องบประมาณและตลาดที่กำลังพัฒนา แม้จะเล็กน้อย แต่โดยต้นทุนที่เกี่ยวข้องในการเพิ่ม SSD อาจทำให้ราคาสูงเกินไปสำหรับผู้ผลิตและผู้บริโภคบางราย นั่นแปลว่า คอมพิวเตอร์ที่ใช้ SSD อาจมีราคาสูงขึ้น จากความต้องการของ SSD ที่เพิ่มขึ้น
.
ยังไม่ชัวร์ว่า คอมพิวเตอร์แบบประกอบเองหรือ D.I.Y จะได้รับผลกระทบนี้หรือไม่ แต่ Microsoft บอกว่าเฉพาะกับ OEM เท่านั้นนะครับ ซึ่งก็เหลือระยะเวลาอีกตั้งปีกว่า อะไรก็อาจเกิดขึ้นได้ แต่จริง ๆ ทุกวันนี้ Notebook หรือ Dekstop ที่ OEM จากโรงงานในบ้านก็เปลี่ยนไปเป็น SSD กันหมดแล้ว ซึ่งก็น่าจะไม่ได้รับผลกระทบอะไรมากครับ
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments