มาแน่ ญี่ปุ่นสร้างผิวหนังเทียม ใช้กับหุ่นยนต์ เลียนแบบคนจริง

ผิวหนังเทียม
จริง ๆ ก็ไม่ได้อยากจะคิดว่า มนุษย์พัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาตอบสนองอารมณ์ทางเพศหรอกนะ แต่เทรนด์เรื่องนี้มันถูกพูดถึงอย่างมาก หลังจากนักวิจัยของญี่ปุ่นได้พัฒนาผิวหนังของหุ่นยนต์ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยสร้างขึ้นจากเซลล์ผิวหนังของมนุษย์จริง ๆ
.
ผิวหนังดังกล่าว มีความยืดหยุ่นเหมือนผิวหนังของมนุษย์ สามารถกันน้ำ กันละอองฝุ่น และซ่อมแซมตัวเองได้หากมีรอยขีดข่วนเกิดขึ้น หรือเป็นแผล ผิวหนังก็จะรักษาตัวเองได้ แตกต่างจากซิลิโคนที่ใช้กับหุ่นยนต์ทั่วไป เวลาใช้ไปนาน ๆ ก็ต้องมีการเปลี่ยนเพราะวัสดุเสื่อมสภาพ
.
โชจิ ทาเคอุจิ วิศวกรของมหาวิทยาลัยโตเกียว เล่าถึงเหตุผลในการพัฒนาผิวหนังหุ่นยนต์ขึ้นมา โดยเขาต้องการพัฒนาหุ่นยนต์ที่เหมือนมนุษย์อย่างแท้จริง ซึ่งจะทำให้ช่องหว่างระหว่างหุ่นยนต์และมนุษย์ลดน้อยลง ทำให้หุ่นสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้เหมือนกับมนุษย์มากขึ้น เช่น หยิบจับแก้วกาแฟ เพราะการหาซิลิโคนที่มีพื้นผิวขรุขระเหมือนผิวหนังคนนั้นยาก และซิลิโคนส่วนใหญ่จะเป็นแบบเรียบ ไม่มีความหนืด และยังไม่สามารถใส่รายละเอีดดต่าง ๆ เข้าไปได้ เช่น รูขุมขนที่ยืดหยุ่นหรือริ้วรอยตามอายุ
.
แต่ตอนนี้ นับเป็นความสำเร็จที่พวกเขาได้พัฒนาผิวหนังของคนจริง ๆ ขึ้นมา แม้ตอนนี้ ผิวหนังดังกล่าวยังไม่มีความแข็งแรงเท่าผิวหนังแบบธรรมชาติและยังต้องการดูแลจากมนุษย์เพื่อให้มันยังคงรูปร่างไว้ได้ แต่ทีมวิจัยยังตั้งใจที่จะเพิ่มรูขุมขน เล็บ และต่อมเหงื่อเพื่อทำให้ผิวหนังนี้ดูสมจริงยิ่งขึ้นอีกครับ
.
เมื่อพัฒนามาถึงขั้นนี้แล้ว แน่นอนว่าในอนาคตจะต้องมีการพัฒนาอวัยวะอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาถูกไหม… พอถึงจุดนั้น เราอาจจะพบเจอหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างมาเพื่อตอบสนองทางเพศให้กับมนุษย์แน่ ๆ แม้ในรายงานการวิจัยจะไม่ได้ระบุถึงเรื่องดังกล่าวก็ตาม แต่มันก็อดไม่ได้ ที่จะทำให้หลายคนมองไกลไปถึงขั้นนั้นครับ
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments