ยังมีใครคิดอยู่ไหมว่า Microsoft Defender มันห่วย มันไม่จริงละนะ

Microsoft Defender

ในช่วงหลายปีมานี้ หากพูดถึง Microsoft Defender แอนตี้ไวรัสที่มาพร้อมกับ Windows หลายคนคงรู้สึกอี๋ เพราะประสิทธิภาพในการใช้งานของมันแทบไม่ช่วยอะไร สแกนไวรัสไม่เจอ แถมป้องกันอะไรก็ไม่ได้ มีเหมือนไม่มี แถมหนักเครื่องเปล่า ๆ
.
แต่ตอนนี้ ความคิดดังกล่าวอาจต้องเปลี่ยนไปนะ เพราะ Microsoft กำลังแสดงให้โลกเห็นอย่างช้า ๆ ว่า ซอฟต์แวร์ฟรีอย่าง Defender ก็เป็นแอนตี้ไวรัสที่ดีได้เช่นกัน โดยรายงานล่าสุดจาก AV-Test ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยอิสระด้านความปลอดภัยไอทีจากประเทศเยอรมนี บอกว่า Defender ไม่เพียงแต่ทำงานได้ดี แต่ยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่าแอนตี้ไวรัสที่ได้รับการแนะนำอย่างสูงจำนวนมาก และที่สำคัญคือ มันฟรี…
.
Microsoft Defender ตอนนี้ดีแค่ไหน?
จากรายงาน AV-TEST ที่ออกมาในธันวาคม 2564 AV-TEST ได้นำโปรแกรมแอนตี้ไวรัสยอดนิยมทั้งหมดมาทดสอบอย่างเข้มงวดในสามส่วนหลัก ๆ คือ Protection, Performance และ Usability และให้คะแนนว่าแต่ละโปรแกรมทำงานได้ดีเพียงใดในด้านต่างๆ โดยที่หกเป็นคะแนนสูงสุดของแต่ละหมวด
.
หากดูจากคะแนนรวม จะพบว่า Defender ได้คะแนนเต็มที่ 18 ซึ่งเท่ากับ Antivirus ตัวท็อป ๆ ที่ต้องเสียเงินเพื่อซื้อใช้งานอย่าง Bitdefender , BullGuard , Avira , หรือ Kaspersky ครับ
.
นี่คือความสำเร็จของ Microsoft ใช่ไหม ? ก็คงต้องบอกว่าใช่ครับ เพราะหน่วยงานทดสอบอย่าง AV-TEST ที่เป็นหน่วยงานที่น่าเชื่อถือได้เปิดข้อมูลออกมาแบบนี้ ซึ่งต้องยอมรับว่าไมโครซอฟต์ก็พยายามทำให้ผู้คนใช้แอปเริ่มต้นที่มีมากับ Windows มาหลายปีแล้ว ทั้งเบราว์เซอร์ Edge และโปรแกรมอื่น ๆ แต่ก่อนหน้านี้ Defender เป็นแกรม Default ที่ไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพเท่าไหร่ คนจึงหนีไปใช้ซอฟต์แวร์ของบุคคลที่ 3 กันมากกว่า (ผมก็คนนึงแหละ)
.
ทั้งนี้ หากไมโครซอฟต์ยังคงเดินหน้าตามรูปดังกล่าวที่พยายามพัฒนาโปรแกรมของตัวเองให้ดี (ซึ่ง Edge ก็เป็นที่ยอมรับมากขึ้นแล้ว) ในอีกไม่นานก็จะบรรลุเป้าหมายที่ต้องการมานานหลายปี ที่ให้ผู้ใช้จะไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นของบุคคลที่ 3 อีกต่อไป
.
ดู ๆ ไปแล้วก็เหมือนการควบรวมแบบเบ็ดเสร็จนะ แต่คนที่ได้ประโยชน์จริง ๆ ก็คือผู้ใช้ Windows อย่างเรานั่นแหละ ไม่ต้องไปดาวน์โหลดโปรแกรมใด ๆ เพิ่ม และป้องกันบางคนที่พยายามไปหาแคร็คเพื่อมาใช้กับโปรแกรมแอนตี้ไวรัส ซึ่งจะอันตรายมากกว่าเดิมเสียอีก…
.
ที่มาข้อมูล
https://twitter.com/avtestorg/status/1488140681063600130/photo/1

อ่านบทความอื่น ๆ ของ Techhub 

Facebook Comments