ไม่ได้ไปต่อ Microsoft ปลดคนนับพัน โละแผนก Blizzard และ Xbox

[เทรนด์ช่วงนี้ ?] แม้จะไม่ทั้งหมด แต่ก็เหมือนเป็นการโละแผนกกลาย ๆ ดูเหมือนสถานการณ์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจะไม่ค่อยดีนัก หลังมีข่าวปลดคนออกนับพันทั้ง Google และ Amazon ในเดือนนี้เดือนเดียว ล่าสุดทาง Microsoft เอาด้วย ปลดคนจากแผนกเกมถึง 1,900 ราย ด้านประธาน Blizzard ก็ประกาศลาออกด้วย

ย้อนกลับไปเดือนมกราคมปีที่แล้ว Microsoft ได้เข้าซื้อ Activision Blizzard ในมูลค่ามากถึง 6.8 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 2.3 ล้านล้านบาท) หวังลุยตลาดวิดีโอเกม และเพิ่มข้อได้เปรียบให้กับแพลตฟอร์มเกมอย่าง Xbox มากขึ้น

แต่ผ่านไปเพียงปีเดียว Microsoft ได้ประกาศปลดพนักงานจากทั้ง Activision Blizzard กับ Xbox และ ZeniMax รวมทั้งหมด 1,900 ราย จากพนักงานในแผนกเกมของ Microsoft ทั้งหมด 22,000 คน

การปลดคนครั้งนี้ยังส่งผลให้ทั้ง Mike Ybarra ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Blizzard กับ Allen Adham หัวหน้าฝ่ายออกแบบ ที่ร่วมงานมากว่า 20 ปี ได้ประกาศลาออกพร้อมกันด้วย ส่วนทางด้าน Microsoft ก็เตรียมประกาศชื่อประธานคนใหม่ในสัปดาห์หน้า

เป็นที่น่าสนใจว่า ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา มีบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีหลายราย ได้ปลดพนักงานออกไปหลายหมื่นคนแล้ว Microsoft ช่วงต้นปีก่อนก็ปลดพนักงานออกนับหมื่นรายเช่นกัน

ในปี 2024 นี้ก็ยังไม่พ้น มีทั้ง Google ที่ปลดคนออกนับพัน Discord ลดพนักงานลง 17% Unity เลิกจ้าง 25% Twitch หายไป 33% แม้แต่บริษัทแม่อย่าง Amazon ก็ปลดทั้ง Prime Video และ MGM Studios ร่วมหลายร้อยคนด้วย

ที่มา : Techspot