รู้สึกไหม ผลการค้นหา Google แย่ลง เพราะ สแปม SEO

สแปม SEO

เคยรู้สึกไหมว่าการค้นหาข้อมูลบน Google มันไม่เหมือนเดิมแล้ว?

มีงานวิจัยใหม่จากเยอรมันที่บอกว่า Google Search เต็มไปด้วยสแปม SEO! โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยไลป์ซิก มหาวิทยาลัยเบาเฮาส์-ไวมา ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ ได้ทำการศึกษา โดยค้นหาข้อมูลรีวิวสินค้ากว่า 7,392 ชิ้นบน Google, Bing, และ DuckDuckGo ตลอดทั้งปี จากนั้นวิเคราะห์ผลว่าการค้นหาเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลงหรือไม่

สิ่งที่พวกเขาพบคือ ข้อมูลเนื้อหามีข้อมูลคุณภาพต่ำ โดยเฉพาะรีวิวสินค้า ที่พยายามจะยั่วยวนผู้ใช้จนกว่าจะหาข้อมูลที่ต้องการไม่เจอ โดยผลการค้นหาส่วนใหญ่กลายเป็น “สแปม SEO รีวิวสินค้าล้วนๆ

โดยสแปม SEO คือเนื้อหาที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มอันดับเว็บไซต์ในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้ ซึ่งมักใช้เทคนิคต่าง ๆ เช่น การใส่คำหลักซ้ำๆ การเขียนเนื้อหาคุณภาพต่ำ และการสร้างลิงก์ปลอม

รายงานยังระบุว่าอีกว่า สแปม SEO เป็นสงครามที่ไม่มีวันจบ แม้ Google, Bing, และ DuckDuckGo จะพยายามกำจัดสแปมนี้ แต่ก็ทำให้สถานการณ์มันดีขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากนักวิจัยคนอื่นๆ ที่สังเกตเห็น Google เต็มไปด้วยสแปม ตัวอย่างเช่น Search Engine Land ประกาศว่า Google ถูกโจมตีด้วยสแปมจำนวนมหาศาลในเดือนธันวาคม 2023 และโจมตีอยู่นานหลายวัน

เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อการใช้งาน Google ของคนที่ใช้ Search Engine เป็นประจำ เพราะการมีสแปมเยอะทำให้เราเสียเวลามากกว่าเดิมที่จะหาข้อมูลที่ต้องการ เราอาจพลาดข้อมูลสำคัญ ข่าวสาร หรือผลการค้นหาที่ถูกต้อง เพราะเจอแต่สแปม

แม้ปัจจุบัน Google จะยังเป็นเครื่องมือค้นหาที่ใหญ่ที่สุด แต่ถ้า Google ไม่ปรับปรุงเรื่องสแปม ก็อาจส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและการใช้งานในอนาคต ซึ่งคนอาจจะหันไปถามข้อมูลจาก AI มากกว่า…

ที่มา
sea.mashable