โฆษณา Windows 11 มาแน่ เริ่มทดสอบการแสดงผลบนหน้า Start Menu

โฆษณา Windows 11

ไม่รู้ว่ามีใครปิดเหมือนผมหรือเปล่านะว่า หากเราไม่ได้ใช้ฟรี ก็ไม่ควรจะยัดเหยียดอะไรให้เรามากจนเกินไป

ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า Windows อาจจะไม่ใช่ระบบปฏิบัติการที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ไมโครซอฟท์ก็ยังครองตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอยู่

ล่าสุด ไมโครซอฟท์กำลังทดสอบวิธีการแสดงโฆษณาแบบใหม่ในรูปแบบของ “แอปที่แนะนำ” บนเมนูสตาร์ทของ Windows 11

ปกติแล้วส่วนที่แนะนำหรือ Recommended นี้จะแสดงแอปและไฟล์ที่ระบบคิดว่าผู้ใช้น่าจะต้องการเข้าถึง แต่หลายครั้งรายการที่แนะนำเหล่านี้ก็ไม่ได้ตรงใจผู้ใช้เท่าไหร่นัก ทำให้พื้นที่ส่วนนี้กลายเป็นช่องว่างเปล่าสำหรับหลายคน ไมโครซอฟท์จึงอาจมองเห็นโอกาสที่จะนำมาใช้ประโยชน์ด้วยการโฆษณาแอปต่าง ๆ ครับ

ล่าสุด มีการเปิดเผยจากบัญชี X ที่ชื่อว่า PhantomOcean3 ที่เผยถึงแอปเบราว์เซอร์ Opera ที่อยู่ในส่วนของ Recommended และมีคำว่า Promoted ห้อยท้าย ซึ่งเป็นการโฆษณาอย่างชัดเจนครับ

ถ้าเกิดนำมาใช้งานจริง สิ่งนี้อาจสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้บางกลุ่ม เช่น ผม เพราะรู้สึกว่า เราซื้อ Windows แท้ ๆ มาใช้นะเออ เสียเงินใช้ ทำไมต้องมานั่งรำคาญโฆษณา เหมือนกับการเสียเงินเข้าไปดูภาพยนต์ในโรงหนัง ทำไมต้องดูโฆษณาด้วย ขอดูแต่ตัวอย่างหนังไม่ได้หรอ… เราเสียเงินนะเฟ้ย เพราะ Netflix เค้าก็ไม่มีโฆษณานะ (พูดแล้วขึ้น ฮ่าๆ )

สำหรับโฆษณาบน Windows ผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนนะ อย่างน้อยถ้าจะแสดงโฆษณาจริง ๆ ควรมีตัวเลือกให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะให้แสดง หรือไม่ต้องแสดงอีกเลย ไม่ใช่ให้มานั่งปิดทีละแอป ๆ อย่างนั้นไม่เอาครับ

ที่มา
extremetech