เข้มได้อีก Tencent คุมเกมเมอร์ ต่ำกว่า 18 ปี เล่นได้วันละ 1-2 ชั่วโมง

ภาพจาก : https://www.scmp.com/business/companies/article/3075637/tencent-has-big-expectations-beat-chinese-gaming-giant-prepares

ปัญหา ‘เด็กติดเกม’ ที่ทางการจีนได้เผยว่ากำลังเผชิญอยู่ จนเร็ว ๆ นี้สื่อของทางการ ถึงกับเรียกเกมว่าเป็นเหมือน “ฝิ่น” หรือสิ่งเสพติดกันเลย ล่าสุดทาง Tencent บริษัทผู้ให้บริการเกมยักษ์ใหญ่ในจีน ได้ประกาศมาตรการคุมเข้มเพิ่มอีกเรียบร้อย

รอบนี้ให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี และเข้าควบคุมเกมดังอย่าง Honor of Kings (หรือ RoV ในบ้านเรา) พัฒนาโดย TiMi Studio Group บริษัทในเครือของ Tencent จนปัจจุบันถูกจำกัดให้เล่นได้เพียง 1 ชั่วโมง ในวันปกติ และ 2 ชั่วโมง ในวันหยุด

ก่อนหน้านี้ Tencent ได้จำกัดเวลาเล่นเกมของเด็กในจีนที่ 90 นาที ในวันปกติ และ 3 ชั่วโมง ในวันหยุดกับวันหยุดนักขัตฤกษ์ และยังมีการใช้สแกนใบหน้า กันเด็กเล่นเกมดึกด้วย

ไม่แน่ว่า Honor of Kings อาจจะไม่ได้มีเฉพาะเกมนี้เกมเดียว หากพบว่ามีเกมอื่นในเครือที่เข้าข่าย ก็อาจถูกจำกัดชั่วโมงสุดเข้มนี้ได้เหมือนกันในอนาคต

มีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ช่วงนี้พบวัยรุ่นในจีน ถูกกดดันในด้านไลฟ์สไตล์ และการแข่งขันที่มากมาย จนมีกระแสที่เรียกว่า “Tang Ping” (นอนราบ) ที่เหมือนเป็นการบอยคอตกระแสสังคมในจีน โดยกลุ่มวัยรุ่นหลายคนเลือกที่จะ ‘นอนราบ’ หรือ จะไม่ทำงานหนัก ไม่ซื้อทรัพย์สิน ไม่แต่งงาน และไม่มีบุตรนั้นเอง

ทางสื่อ Engadget ได้แสดงความคิดเห็นด้วยว่า แทนที่จะจัดการกับข้อร้องเรียนทางสังคมนี้ จีนกลับเลือกที่จะเบี่ยงเบนความสนใจไปที่อุตสาหกรรมเกมแทน

ที่มา : Engadget

Facebook Comments