เตรียมใช้ในจีน Tencent วางแผนใช้สแกนใบหน้า กันเด็กเล่นเกมดึก

คุมเข้มกันเลยทีเดียว สื่อนอกเผย Tencent บริษัทด้านไอทีและเกมยักษ์ใหญ่ของจีน เตรียมใช้ระบบบังคับให้เด็ก ๆ ในประเทศจีน ต้องสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตนก่อนเล่น จะได้คุมเวลาเล่นเกมได้

สำหรับวิธีการนั้น ทางบริษัทจะใช้ระบบที่เรียกว่า Midnight Patrol เป็นเทคโนโลยีช่วยยืนยันตัวตน ผ่านกล้องในสมาร์ทโฟรหรือแท็บเล็ต เพื่อกันการปลอมอายุ (ที่ใคร ๆ ก็พิมพ์ได้) นั้นเอง

โดยเด็ก ๆ จะถูกบังคับให้สแกนใบหน้าก่อนเล่นเกม ซึ่งหากเกิน 4 ทุ่ม หรือยังไม่ถึง 8 โมงเช้า จะไม่สามารถเข้าเล่นเกมได้เลย และปัจจุบันระบบนี้ กำลังถูกใช้ในเกมมือถือของค่าย Tencent กว่า 60 เกม เช่น Honor of Kings กับ Game for Peace และจะมีเพิ่มขึ้นอีกเรื่อย ๆ

ทางการจีนกล่าวว่า “ทั้งหมดนี้ก็เพื่อควบคุมปัญหาเด็กติดเกมในจีน” แต่แน่นอนว่าก็มีคำถามเรื่อง ‘ความเป็นส่วนตัว’ ตามมา เพราะระบบยืนยันตัวตนนี้เอง ต้องใส่ทั้งชื่อจริง อายุจริง ใบหน้าจริง และอาจมีข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ด้วย ซึ่งมีโอกาสถูกนำไปใช้ทางอื่น เช่น ระบบเครดิตทางสังคมของจีน

อีกทั้งยังมีเรื่องที่ Tencent ได้ร่วมมือกับค่ายพัฒนาเกมอื่น ๆ ด้วยอย่าง Yager, Epic Games และ Platinum Games ไม่รู้ว่าจะถูกทางการ บังคับให้ติดตั้งระบบนี้ตาม Tencent ด้วยไหม เช่นกรณีเกม League of Legends ของ Riot Games ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วครับ

ที่มา : PCGamer

Facebook Comments