ไทยทดสอบแล้ว สถานีภาคพื้น Mini-Spider พัฒนาเน็ตไร้สายผ่านดาวเทียม

ไม่น้อยหน้า ขณะที่ Starlink เริ่มให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในหลายประเทศ ประเทศไทย โดย ม.มหานคร (MUT) ร่วมกับ GalaxySpace บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาดาวเทียมระบบสื่อสารจากประเทศจีน ทดสอบดาวเทียมสื่อสารวงโคจรระดับต่ำ และสถานีดาวเทียมภาคพื้น ภายใต้ชื่อ “Mini-Spider”

เทคโนโลยีดาวเทียมวงโคจรระดับต่ำ (Low-Earth Orbit หรือ LEO) นับเป็นอีกหนึ่งความหวังของการพัฒนาระบบสื่อสารอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ซึ่งห่างจากโลกเพียง 500 – 2,000 กิโลเมตร แบบเดียวกับ Starlink และ OneWeb เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่มีความเร็วและประสิทธิภาพสูง นอกเหนือจากดาวเทียมวงโคจรค้างฟ้าหรือวงโคจรประจำที่ (Geostationary Orbit : GEO) อย่างไทยคม 4 หรือ ไอพีสตาร์ ที่มีระดับความสูงจากพื้นโลกโดยประมาณ 35,786 กิโลเมตร เพื่อลดขีดจำกัดด้านระยะห่าง

การทดสอบครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน

  1. ส่วนสถานีดาวเทียมภาคพื้น ทดสอบร่วมกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้สามารถนำสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ มาเชื่อมต่อได้โดยตรงทั้งแบบใช้สาย (LAN) หรือแบบไร้สาย (WIFI)
  2. ส่วนอวกาศหรือดาวเทียมสื่อสารบรอดแบนด์ กลุ่มดาวเทียมที่จะถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรระดับต่ำหลายร้อยดวง เพื่อให้กระจายตัวครอบคลุมทั่วโลก โดยระบบ Mini-Spider จะเป็นเหมือนอุปกรณ์นำอินเทอร์เน็ตจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งโดยไม่จำเป็นต้องเดินสายสัญญาณ เพียงแค่มีพื้นที่เปิดโล่งเห็นท้องฟ้าและมีระบบจ่ายไฟฟ้า (ไฟบ้าน) ก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย

 

การทดสอบครั้งนี้อยู่ในพื้นที่ Sandbox เป็นระยะเวลา 5 ปี ทั้งในกรุงเทพ เชียงราย พิษณุโลก ชัยนาท นครนายก ระยองและภูเก็ต

เทคโนโลยีใหม่ที่ใช้คลื่นความถี่ย่าน Q/V ที่เป็นคลื่นความถี่สูง ที่มีแนวโน้มจะใช้งานมากขึ้นในอนาคตและเป็นคลื่นความถี่ที่ยังไม่เคยมีการใช้มาก่อนในไทย โดยข้อมูลที่ได้จากการวิจัยจะถูกส่งต่อให้ กสทช. พิจารณาออกกฎระเบียบที่เหมาะสมก่อนเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ต่อไป รอติดตามกันได้ครับ

ที่มา https://mut.ac.th/mut-x-galaxyspace-space-economy/