แนวคิด TitanAir เครื่องบินอวกาศ NASA ใช้ลุยทะเลบนดวงจันทร์

[ใช้ในอนาคต] แม้ตอนนี้ NASA กำลังลุยภารกิจอาร์ทิมิส (Artemis) ซึ่งล่าสุดได้สำเร็จเฟสแรกไปแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ โครงการ ที่ทาง NASA กำลังพัฒนา และวางแผนใช้ในอนาคต

และหนึ่งในนั้นคือ TitanAir แนวคิดเครื่องบินอวกาศสุดล้ำ ที่สามารถบินเหนือ [ทะเล] หรือชั้นน้ำแข็งของดวงจันทร์ไททัน หรือดาวบริวารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ ที่อยู่ห่างจากโลกถึง 1,300 ล้านกิโลเมตร

Innovative Advanced Concepts (NIAC) หรือชื่อของโครงการใหญ่จาก NASA ที่แต่ล่ะแนวคิดเรียกได้เลยว่าแปลกประหลาด แทบเป็นไปไม่ได้ในยุคปัจจุบัน ทว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้กลับพบว่า NASA ได้มอบเงินลงทุน 175,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว ๆ 5 ล้านบาท ในการคิดค้นโครงการสำรวจนอกระบบสุริยะถึง 14 โครงการ

ซึ่งมีอยู่หนึ่งโครงการที่น่าสนใจไม่น้อยคือ TitanAir เครื่องบินทะเล (Seaplane) ที่สามารถบินเหนือชั้นน้ำแข็งที่เป็นไนโตรเจนและมีเธนเหลวของดวงจันทร์ไททันได้ ลักษณะของยาน จะมีความคล้ายกับเครื่องบินขนาดใหญ่ที่ใช้ในโลก หากแต่เครื่องบินลำนี้จะถูกใช้ในดาวเคราะห์นอกโลกแทน และมีหน้าที่ในการเก็บตัวอย่าง ในสภาพที่ลอยบนพื้นผิวเหมือนเรือไปเลย ซึ่งจะยานก็จะมี [รูพรุน] ที่เอาไว้ใช้เก็บตัวอย่างโดยเฉพาะ

ย้อนกลับไปในปี 2549 ยานสำรวจอวกาศแคสสินี-ฮอยเกนส์ (Cassini-Huygens) ของ NASA ได้ตรวจพบทะเลสาบบนดวงจันทร์ไททันเสาร์เป็นครั้งแรก ทว่าทะเลที่พบนั้น กลับอยู่ในสภาพเหมือนน้ำแข็ง สืบเนื่องจากอุณหภูมิที่ติดลบถึง 180 องศาเซลเซียส ทั้งยังเป็นทะเลที่เต็มไปด้วยมีเทนเหลว กับมีความกดอากาศสูงกว่าบนโลกถึง 60% ดังนั้นตัวยาน TitanAir จะต้องสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมแบบนั้นให้ได้

ปัจจุบันโครงการ TitanAir อยู่ในขั้นออกแบบเท่านั้น ยังไม่มีการอนุมัติให้สร้างจริงในตอนนี้ครับ

ที่มา : Futurism , NASA