ไร้สัมผัส ทดสอบฝังชิป Neuralink ใช้ความคิดคุมเกมหมากรุก

[อนาคต] นอกจาก Nvidia แล้ว ก็มีอีกบริษัทที่ทั่วโลกจับตามองเช่นกันอย่าง Neuralink หลังประสบความสำเร็จในการฝั่งชิปที่สมองของผู้ป่วยอัมพาตได้สำเร็จ ไม่พบผลข้างเคียง และผู้ป่วยรายนั้นสามารถใช้ ‘ความคิด’ ควบคุมเมาส์ (Cursor) ในคอมฯ ได้ ล่าสุดคล่องจนเล่นเกมหมากรุกออนไลน์ได้แล้ว

Noland Arbaugh ชายหนุ่มวัย 29 ปี ประสบอุบัติเหตุจากการดำน้ำเมื่อ 8 ปีที่ก่อน ส่งผลให้เป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงไหล่ลงไป ปัจจุบันเป็นผู้ป่วยรายหลังที่เข้ารับการฝั่งชิป ‘Telepathy’ จากทาง Neuralink และเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีคลิปความยาว 9 นาที เผยให้เห็นชายหนุ่มดังกล่าว กำลังใช้งาน MacBook แบบไร้สายและไร้สัมผัส เล่นเกมหมากรุกออนไลน์ผ่านความคิดล้วน ๆ

โดยการเล่นนั้นก็ใช้ Cursor เมาส์ ที่ควบคุมผ่านความคิดจนคล่องแล้ว คอยคลิกเลือกควบคุมตัวหมากในเกม (Chess.com) นอกจากใช้เล่นเกมแล้ว ยังใช้ควบคุมโปรแกรมเล่นเพลงไปพร้อม ๆ กันได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการใช้อุปกรณ์คอมฯ ผ่านสมอง ที่ถือเป็นก้าวแรกของ Neuralink ที่ Elon Musk ต้องการ

อย่างไรก็ตาม การเลื่อน Cursor เมาส์ผ่านความคิดนั้น เคยมีการทดลองมาแล้วในปี 2004 ที่มีการปลูกฝั่งชิปในสมองมนุษย์เช่นกัน ทว่าการปลูกถ่ายครั้งนั้น จำเป็นต้องใช้สายไฟต่อเข้ากับตัวผู้ป่วย ในขณะที่ชิป Telepathy สามารถทำงานแบบไร้สายได้ และดูปลอดภัยกว่า

[มันยังไม่สมบูรณ์แบบ]

Noland Arbaugh กล่าวในช่วงท้ายคลิป พร้อมเผยเพิ่มเติมว่า มันยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่มันก็ยังไม่ใช่จุดสิ้นสุด ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ ทั้งนี้่ทั้งนั้น มันก็เปลี่ยนชีวิตของตอนเองไปแล้ว

ที่มา : Chess