มีโอกาสเพียงน้อยนิดที่อดีตซีอีโอ Nokia จะก้าวขึ้นมาเป็นซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์

โค้งสุดท้ายของการสรรหาซีอีโอคนใหม่ไมโครซอฟท์ดูเหมือนว่าจะตัดตัวเลือกไปอีกหนึ่งคนแล้ว โดยรายงานจากต่างประเทศระบุว่า Stephen Elop อดีตซีอีโอ Nokia คือผู้สมัครผู้โชคร้ายที่มีโอกาสเพียงน้อยนิดที่จะได้เข้ามานั่งตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์

จากคำให้สัมภาษณ์ของ Stephen Elop เมื่อเร็วๆนี้ ที่ว่าหากเขาได้รับการพิจารณาให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ไมโครซอฟท์จะมีนโยบายอย่างไร ซึ่ง Elop เผยอย่างตรงไปตรงมาว่ากลยุทธ์ที่เขาเตรียมนำมาใช้คือการผลักดันผลิตภัณฑ์และบริการโปรแกรม Office สำหรับ iOS และ Android มากขึ้น แทนที่การเร่งยอดขายของคอมพิวเตอร์พีซีและแท็บเล็ต แถม Elop ยังวางแผนที่จะขายธุรกิจอย่าง Xbox และ Bing อีกด้วย

ประเด็นการให้สัมภาษณ์ในครั้งนั้นของ Elop น่าจะไปสะกิดใจคณะกรรมการคัดเลือกซีอีโอคนใหม่อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องการขาย Xbox และ Bing ที่ปัจจุบันยังสามารถสร้างรายได้ให้กับไมโครซอฟท์อยู่ ด้วยนโยบายดังกล่าวจึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คณะกรรมการตัด Stephen Elop ออกจากตัวเลือกไป

Stephen Elop

Stephen Elop อาจจะไม่เหลือโอกาสที่จะเข้าเป็นซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์แล้ว

หลังจากตัด Stephen Elop ออกไปแล้ว ทีนี้ก็เหลือเพียง Alan Mulally ซีอีโอของฟอร์ด,  Satya Nadella หัวหน้าฝ่ายเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ และ Tony Bates ประธานบริหารของ Skype

หากเทียบโอกาสแล้ว  Alan Mulally ซีอีโอของฟอร์ด น่าจะมีโอกาสมากที่สุด เนื่องจากประสบการณ์อันโชกโชนทางด้านการทำธุรกิจ แถมยังมีเครดิตในการพลิกสถานการณ์ของฟอร์ดที่ขาดทุนอย่างมโหฬารให้กลับมามีผลประกอบการที่มีกำไรได้ จากจุดนี้เองจึงน่าจะเป็นแรงดึงดูดให้คณะกรรมการ, ผู้บริหาร ตลอดจนผู้ถือหุ้นของไมโครซอฟท์เห็นชอบด้วยไม่น้อย

Alan-Mulally-CEO-of-Ford-001

Alan Mulally ซีอีโอของฟอร์ดคนปัจจุบัน กำลังเป็นตัวเต็งที่จะเข้ามากอบกู้และเปลี่ยนแปลงไมโครซอฟท์ 

 

 

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here