โดเมนเนมยุคใหม่สามารถตั้ง .arip .computer ฯลฯ แทนการใช้ .com ได้

โดเมนเนม มีด็อทอยู่หลายประเภทซึ่งที่นิยมกันส่วนมากคือ .com และ .co.th และปัจจุบันจะมีเว็บไซต์เกิดขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นโดเมนเนมจึงจำเป็นต้องมีการปรับรูปแบบให้เข้ากับจำนวนเว็บไซต์ที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อโอกาสแก่ผู้จดทะเบียนรายใหม่ๆ ด้วยเหตุนี้โดเมนเนมยุคใหม่จะเริ่มมีการใช้ด็อทอื่นๆ แทนการใช้ .com มากขึ้น

new-domainname-2014

 

การขยายตัวของจำนวนเว็บไซต์ทำให้ ICANN (Internet Cooperation for assigned names and number) องค์กรบริหารงานและพัฒนาระบบโดเมนโลกที่ดำเนินงานแบบไม่หวังผลกำไร จำเป็นต้องมีการจัดสรรโดเมนเนมเพื่อโอกาสแก่ผู้จดทะเบียนใหม่รายใหม่ๆ เพราะฉะนั้นจึงทำให้เกิดโดเมนเนมที่ลงท้ายด้วยด็อทอื่นๆ เพิ่มขึ้นเช่น .arip, .ais ฯลฯ เป็นต้น โดยจะเริ่มต้นการให้บริการตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ นี้เป็นต้นไป

สำหรับโดเมนเนมยุคใหม่นับว่าเป็นการสร้างโอกาสให้กลุ่มธุรกิจท้องถิ่นในการเติบโตบนโลกออนไลน์อย่างเต็มตัวและง่ายมากขึ้น ด้วยการค้นหาผ่านเสิร์ชเอนจิ้นเนื่องจากเป็นชื่อโดเมนเนมเฉพาะนั่นเอง โดยก่อนหน้านี้กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษได้รับการอนุมัติจาก ICANN ให้สามารถใช้งานโดเมนระดับบน (TLD) ภายใต้ชื่อเมืองได้ อันได้แก่ “.london” เป็นต้น

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าใช้บริการจดโดเมนเนมรูปแบบใหม่ได้ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป และจะสามารถใช้งานได้ภายใน 90 วัน นับตั้งแต่ยื่นเรื่องจดโดเมน

source : popsci

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here