ไอเดียใหม่ ฝังไมโครชิปใต้ผิวหนัง ใช้แทนพาสปอร์ตโควิด

บริษัทสตาร์ทอัพในสวีเดนโชว์แนวคิด ฝังไมโครชิปใต้ผิวหนัง ใช้แทนพาสปอร์ตโควิด-19

ทางเลือกใหม่นี้ใช้เทคโนโลยีไมโครชิปที่ถูกเปิดตัวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมันสามารถเก็บพาสปอร์ตโควิด และอ่านได้บนอุปกรณ์ที่รองรับ NFC เป็นเทคโนโลยีประเภทเดียวกับที่ใช้ในบัตรเครดิต แบบไม่ต้องสัมผัส ซึ่งส่วนถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายกับการชำระเงินผ่านมือถือ

เรื่องนี้ไม่ไกลเกินจริง เพราะหากย้อนไปในปี 2017 บริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐ Three Square Market ได้นำร่องปลูกถ่ายไมโครชิปฟรี ให้กับพนักงานเพื่อเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยในการเข้าใช้งานพื้นที่สำคัญ

ไมโครชิปขนาดเท่าเมล็ดข้าว จะฝังอยู่ใต้ผิวหนังทั้งที่แขน หรือระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ โดยพนักงาน 41 คนที่เข้าร่วมกระบวนการได้รับเสื้อยืดฟรีที่เขียนว่า “I Got Chipped”

ความตั้งใจของบริษัทรวมถึงการใช้ไมโครชิปจ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่มในช่วงพักเบรกได้ โดยแบบไม่ใช้เงินสด กับเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

แนวคิดนี้เดินหน้าและเริ่มใช้งานจริงในหลายเคส ท่ามกลางความกังวลว่า จะมีการแสวงหาผลประโยชน์จากการสอดส่องพฤติกรรม รวมถึงความปลอดภัยในระยะยาว

แล้วคุณหล่ะ คิดยังไง พร้อมที่จะการปลูกถ่ายชิปหรือยัง?

ที่มา :
https://www.foxbusiness.com/technology/swedish-company-showcases-microchip-download-covid-19-passport-status

https://www.theguardian.com/technology/2019/nov/08/the-rise-of-microchipping-are-we-ready-for-technology-to-get-under-the-skin

#TechhubTips #Microchip #Covid