เชฟหุ่นยนต์ ทำอาหารแทนพ่อครัว เป็นได้มากกว่าพนักงานเสริฟ

ไม่ใช่แค่หุ่นยนต์เสริฟอาหารอีกต่อไป เพราะมันเป็นได้มากกว่า บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งกำลังเดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถปรุงอาหาร และจัดจานได้ด้วย

Moley Robotics บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในอังกฤษ เตรียมเปิดตัว Moley Robotic Kitchen แขนหุ่นยนต์ติดกับรางบนเพดาน 2 ข้าง ห้อยลงเหนือเตา ซึ่งมันสามารถปรุงอาหาร ได้มากกว่า 5,000 สูตร เพียงแค่คุณกดเลือกจากหน้าจอสัมผัส โดยมันสามารถเปิดเตา และหยิบส่วนผสมใส่กระทะและไม้พาย คน ปัด และพลิกอาหารได้ไม่ต่างกับพ่อครัวตัวจริง

หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกติดตั้งโปรแกรมเลียนแบบเชฟมืออาชีพ ที่นอกจากจะรู้สูตรลับแล้ว ยังรวมถึงการเคลื่อนไหวของร่างกายขณะทำอาหาร เป้าหมายของ Moley Robotic Kitchen คือนำไปใช้ในร้านอาหาร รวมถึงในบ้านด้วย

นอกจากนี้ หุ่นยนต์ Moley ยังติดตั้งระบบเรดาร์ตรวจจับความปลอดภัย และหยุดการทำงานได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ตอนนี้ค่าตัวของ Moley Robotic Kitchen อยู่ที่ 150,000 ปอนด์ ใกล้เคียงกับหุ่นยนต์พ่อครัวตัวอื่นๆ ที่อยู่ระหว่างพัฒนา ทั้งในอิสราเอล และสหรัฐ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตต้นทุนของหุ่นยนต์จะลดลงได้อีก

การนำหุ่นยนต์เข้ามาช่วยปรุงอาหารจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และช่วยลดการแพร่ระบาดของไวรัสได้ แต่พ่อครัวตกงานหรือไม่นั่นก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่อาจมองข้าม

ที่มา : https://www.bbc.com/news/business-59651334

#TechhubUpdate #Robot #หุ่นยนต์

Facebook Comments