ปรับชุดใหญ่ Start เมนู Windows 11 เน้นใช้ง่ายกว่าเดิม

[ใช้ง่ายขึ้น ? ใช่ไหม…] เขื่อว่าหลาย ๆ คนคงคุ้นชินกับ Start เมนูแบบใหม่ของ Windows 11 แล้ว แต่ขณะเดียวกันยอดผู้ใช้ Windows 10 ยังคงเป็นอันดับ 1 แม้จะมีกำหนดเลิกอัปเดตในปีหน้าแล้วก็ตาม ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะหน้า Start เมนูของ Windows 10 นั้น ยังคล้ายคลึงสมัย Windows 7 ก็เป็นได้

ล่าสุดมีผู้ใช้ X ที่ชื่อ @PhantomOfEarth เผยลองใช้ Windows 11 build 22635.3785 รุ่นทดสอบใหม่ พบหน้า Start สามารถลากไอคอนมาไว้ในแถบ Taskbar ด้านล่างได้โดยตรง ไม่ต้องคลิกเลือกคำสั่ง (ให้เหนื่อย) เหมือนก่อนแล้ว

ทั้งนี้ยังได้ลองใช้หน้า All Apps หรือส่วนที่รวบโปรแกรมหรือแอปฯ ต่าง ๆ ทั้งหมด ก็พบว่ามีการปรับคอลัมน์รายชื่อแอปฯ จากแนวตั้ง ให้กลายเป็นนอนแทน ส่วนที่เป็นโฟลเดอร์รวมแอปฯ กลุ่มเดียวกัน ก็ปรับใหม่ให้ดูได้ในแนวนอนด้วยเหมือนกัน พร้อมมีหน้าแอนิเมชั่นเพิ่มเข้ามาใหม่ด้วย นอกนั้นก็พบการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ อีกหลายอย่าง โดยรวมแล้วจะช่วยผู้ใช้เข้าถึงหน้า Start เมนูกับ Taskbar ได้ง่ายขึ้น

ที่ผ่านมา Windows 11 ถูกวิจารณ์ในส่วนแถบ Taskbar ที่ดูมีความยุ่งยากมาโดยตลอด โดยหากใช้งานครั้งแรก (หรือเพิ่งติดตั้ง Windows ใหม่ ๆ) ก็จะมีทั้งส่วนค้นหา ส่วน Copilot และอีกหลาย ๆ วิดเจ็ตที่ไม่ค่อยจำเป็น มาอัดอยู่ในส่วน Taskbar ทั้งหมด จนผู้ใช้บางราย (เช่นตัวผมเอง) ต้องเอาส่วนเหล่านี้ออกเอง เพื่อความสบายตา

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทาง Microsoft ยังไม่ได้เผยรายละเอียดการอัปเดตส่วนนี้ออกมา (คงรอประกาศตอนอัปเดตใหม่อย่างเป็นทางการ) ทว่าก็ผู้ใช้ X ที่เป็นเป็นนักพัฒนาอิสระรายนี้ ได้ออกมาเผยให้ดูก่อน แน่นอนว่าวันอัปเดตใหญ่อย่างเป็นทางการ อาจได้เห็นรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ มากกว่านี้

ที่มา : Techspot