ไม่น้อยหน้า Dojo ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Tesla ใช้ฝึก AI โดยเฉพาะ

ต้องยอมรับว่า Tesla คือหนึ่งในบริษัทที่มีเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก แต่ถึงกระนั้น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ถูกผลิตโดย Tesla ก็ยังเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง และบางครั้งก็ทำให้คนเสียชีวิตมาแล้วครับ ทำให้เกิดคำถามว่า AI ของ Tesla ปลอดภัยขนาดไหน
.
ความฉลาดของ AI นั้นไม่ใช่มาจากการเขียนอัลกอริทึ่มเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยข้อมูลมหาศาลที่ให้ AI ได้เรียนรู้ ไม่ต่างจากคนที่ไม่ได้ฉลาดตั้งแต่กิด
.
ปัจจุบัน Tesla มีข้อมูลวีดีโอจำนวนมหาศาลที่ได้จากรถยนต์ของ Tesla กว่า 1 ล้านคันที่เอาไว้สำหรับใช้ฝึกโครงข่ายประสาทเทียมหรือ AI หากข้อมูลยิ่งมาก AI จะยิ่งฉลาดขึ้นครับ
.
แต่สำหรับ Tesla ที่มีข้อมูลมหาศาล แต่ยังเกิดข้อผิดพลาดในการใช้งาน อาจะเป็นผลมาจากหน่วยประมวลผลที่ยังเรียนรู้ได้ไม่ไวพอ ซึ่ง Tesla เองก็ไม่พอใจกับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เป็นผลให้ Elon Musk มีแผนจะพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของตัวเองใหม่ในชื่อ “Dojo”
.
และชิปที่ใช้ใน Dojo จะใช้ชิปที่ชื่อว่า D1 โดย Tesla ผลิตขึ้นด้วยสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร โดยนี่ถือเป็นชิปตัวที่สองที่ออกแบบโดยทีมวิสวกรภายในของเทสลา หลังจากก่อนหน้านี้ มีการสร้างชิป FSD ที่ถูกนำไปใช้ในรถยนต์ครับ โดย D1 นั้นมีสเปคที่สูงขึ้นกว่าเดิมมาก
.
Tesla วางแผนที่จะใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่นี้เพื่อฝึกโครงข่ายประสาทเทียมของตนเอง เพื่อที่จะนำข้อมูลไปไปพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนในรถยนต์ให้ดีขึ้น แต่ก็มีแผนที่จะให้บริการแก่นักพัฒนา AI รายอื่นในอนาคตด้วยเหมือนกัน ต้องรอดูว่า D1 in Dojo นั้นจะทำให้ได้ขนาดไหน
.
เพิ่มเติม เพื่อใครอยากรู้ว่า ทำไมต้องเป็นชื่อ Dojo , โดโจนั้นหมายถึงโรงฝึกวิชา เป็นสถานที่ใช้ฝึกวิถีทางต่าง ๆ เช่น สอนศิลปะโบราณ สอนพิธีชงชา หรือแม้กระทั่งศิลปการต่อสู้ ซึ่งเข้ากับเป้าหมายของ Elon Musk ที่จะใช้ฝึก AI ครับ
.
แหล่งข้อมูล
Facebook Comments