รวม 5 เทคโนโลยีใหม่ สัมผัสได้ในงานคอมมาร์ต

เทคโนโลยีใหม่

มีการคาดการณ์ว่า ปี 2024 จะเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีมากมาย ทั้งเรื่องของ AI เทคโนโลยีจอภาพ ชิป CPU ที่มีประสิทธิมากขึ้นจนสามารถใส่ในเครื่องเล่นเกมเล็ก ๆ ได้

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าในงานคอมมาร์ตแต่ละครั้งนั้น มีเทคโนโลยีใหม่มาเปิดตัวมากมาย และแน่นอนว่าครั้งนี้ ก็มีเทคโนโลยีเคยโชว์ตัวในงาน CES 2024 มาให้เราได้สัมผัสของจริงได้อีกเหมือนเดิม ไปทดสอบ ลองเล่น หากถูกใจแล้วค่อยตัดสินใจอีกทีก็ยังได้

โดยบทความนี้เราจะพาทุกคนไปดูเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะเจอได้ ในงาน Commart Comtech 2024 อย่างแน่นอน เดินดูให้หนำใจ แล้วค่อยตัดสินใจยังได้

1. SSD PCIe Gen 5

PCIe Gen 5 หรือ PCI Express 5.0 เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบใหม่ล่าสุดสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ เช่น SSD โดยสามารถทำความเร็วในการอ่าน/ เขียน ได้มากถึง 14 GB ต่อวินาทีเลยทีเดียว

มาตรฐานใหม่นี้ เหมาะกับการใช้ SSD ในการตัดต่อวิดีโอความละเอียดสูง การเล่นเกมที่มีกราฟิกสูง การโหลดแอปพลิเคชันขนาดใหญ่ หรือการใช้กับเกมหรือแว่น VRโดยก่อนหน้านี้ SSD PCIe Gen 5 ยังมีราคาค่อนข้างแพง และเมนบอร์ดที่รองรับนั้นมีไม่มาก แต่ตอนนี้ราคาถูกลงมากแล้ว ยกตัวอย่างเช่น MSI Spatium M570 Pro ซึ่งเราสามารถไปเดินดูในงานได้เลย

2. Monitor สำหรับเล่นเกมที่เป็น QD-OLED

QD-OLED Panel ย่อมาจาก Quantum Dot Organic Light-Emitting Diode เป็นเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลแบบใหม่ที่ผสมผสานจุดเด่นของ Quantum Dot และ OLED เข้าด้วยกัน พัฒนาโดย Samsung มาตั้งแต่ปี 2012 มีการร่วมทุนกับ Sony และเปิดตัวสินค้าตัวแรกในปี 2021 แต่ตอนนั้น ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ ด้วยราคาที่แพง และยังจำกัดอยู่แค่จอ TV เท่านั้น แต่ปัจจุบัน มีหลายแบรนด์ที่นำเอา QD-OLED มาทำเป็น Gaming Monitor กันแล้ว

จุดเด่นของ QD-OLED Panel
+ สีสันสดใสแม่นยำ โดยแสดงสีสันได้กว้างถึง 80% ของมาตรฐาน BT2020 ซึ่งกว้างกว่า DCI-P3 ที่ใช้ในทีวี OLED ทั่วไป
+ ให้ความดำสนิท สามารถควบคุมหรี่การแสงเพื่อให้ได้ความดำที่มืดสนิทยิ่งขึ้น เหมาะกับการเล่นเกมหรือดูหนังเพื่อให้ได้อรรถรสขึ้นสุด
+ ความสว่างสูงสุด 1,500 นิต เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีแสงสว่าง
+ สะท้อนแสงน้อย ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นภาพบนหน้าจอได้ชัดเจน
+ ลดแสงสีฟ้า QD-OLED ลดทอนแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา เพราะแสงนั้นผ่าน Filter แล้ว
+ QD-OLED Panel มีอัตราตอบสนองที่รวดเร็ว เหมาะกับการเล่นเกม

โดยแบรนด์อย่าง MSI และ LG ได้นำ QD-OLED Panel มาทำเป็น Gaming Monitor แล้ว ซึ่งเสปคและประสิทธิภาพจะเป็นยังไง ไปลองดูได้ในงานได้เลยครับ

3. Notebook พลัง AI

ตอนนี้ Notebook อาจไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์สำหรับพิมพ์งานหรือเล่นเกมอีกต่อไป แต่ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยี AI ทำให้ Notebook หลายรุ่นมีฟีเจอร์ AI ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและการใช้งานให้ง่ายขึ้น ทั้งเรื่องของ การเร่งความเร็วของตัวเครื่อง , การปรับแต่งต่าง ๆ เช่น การปรับแต่งเสียง แสงสว่าง อุณหภูมิ โดยเรียนรู้จากพฤติกรรมของผู้ใช้ นอกจากนี้ ยังมี AI ของ Windows 11 อย่าง Copilot ที่จะช่วยในการตอบคำถาม การค้นหาข้อมูล การจัดการงานในเครื่องให้ง่ายขึ้นไปอีกหลายเท่า

4. ชิป AMD 8000 Series

AMD 8000 Series เป็นชิปประมวลผล (CPU) รุ่นใหม่ของ AMD ที่เพิ่งเปิดตัวมาไม่นาน ใช้สถาปัตยกรรม Zen 5 ผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิต FinFET 5 นาโนเมตร (nm) ของ TSMC ช่วยลดดขนาดทรานซิสเตอร์ลง แต่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และลดการใช้พลังงานได้มากขึ้น และยังรองรับการใช้งานซอฟต์แวร์ AI ต่าง ๆ ได้ดีขึ้นด้วย

จากข้อมูลการทดสอบ AMD 8000 Series นั้นมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า CPU รุ่นก่อนหน้าอย่าง Ryzen 7000 Series ประมาณ 10-15% เลยทีเดียว แต่ชิปรุ่นใหม่นี้ ยังเปิดตัวแค่ CPU สำหรับ Desktop PC นะครับ โดยรุ่นที่คาดการณ์ว่าจะมีขายในไทยคือ RYZEN 5 8500G (6/12) , RYZEN 5 8600G (6/12) และ RYZEN 7 8700G (8/16) ครับ

5.Intel® Core™ Ultra 7 ชิปสำหรับ Handheld PC Gaming

Intel® Core™ Ultra 7 เป็นชิปประสิทธิภาพสูงที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว ออกแบบมาใช้กับโน้ตบุ๊คบางเบา หรือเครื่องเล่นเกมพกพา (Handheld PC Gaming) ซึ่งภายใน มีเทคโนโลยีต่าง ๆ ครบครัน ทั้ง Intel® Hyper-Threading เพิ่มจำนวน threads เป็นสองเท่าต่อคอร์ , Intel® Turbo Boost Max Technology 3.0 เพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาสำหรับคอร์ที่ทำงานหนัก , Intel® Deep Learning Boost , PCIe 5.0 เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับงานด้าน AI รองรับ Wi-Fi 6E และ Thunderbolt™ 4

ปัจจุบัน Intel® Core™ Ultra 7 ถูกนำไปใช้กับ msi Claw ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมรุ่นแรกที่ใช้ชิปรุ่นนี้ ให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกม Triple A ได้ลื่น ๆ เลย

หากใครสนใจ สารมารถไปทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยีใหม่ ๆ นี้ได้ในงาน Commart Comtech ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-10 มีนาคมนี้ ที่ ไบเทค บางนา และอยากแอบกระซิบว่า งานเข้าฟรีทั้งวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่มกันไปเลยครับ