ไม่ได้ไปต่อ Apple เลิกพัฒนารถ EV หันไปปั้น Gen AI แทน

[พับแผน] หลังมีข่าวลือมานาน ล่าสุดมีรายงานเผย Apple พับโครงการพัฒนารถไฟฟ้า (EV) ของตัวเองแล้ว เตรียมย้ายพนักงานจำนวนมากไปยังแผนกปัญญาประดิษฐ์หรือ Generative AI ของบริษัทแทน

ย้อนกลับไปปี 2014 มีข่าวเผย Apple กำลังซุ่มพัฒนารถ EV ของตัวเองในชื่อโปรเจคว่า ‘Project Titan’ พร้อมจ้างผู้บริหารด้านยานยนต์เข้ามาช่วยคุม ดึงผู้มีประสบการณ์จาก BMW มาช่วยดู เข้าซื้อกิจการ Drive.ai สตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับ จนรวมกันเป็นทีมใหญ่ที่เข้ามาดูเรื่อง Apple Car โดยเฉพาะ

มีคาดการณ์ Apple อาจจะเน้นร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์รายหนึ่งหรือหลายรายให้ช่วยผลิตตัวรถ ส่วนทางบริษัทจะเน้นเรื่อง OS หรือระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ต่าง ๆ แทน ทว่าผ่านไป 10 ปี หลายคนรอเห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ บนตัวรถจาก Apple ก็คงต้องแห้วกันไป หลังมีข่าวว่าทางบริษัทได้ยุบโปรเจคนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

ไม่มีประกาศสาเหตุแน่ชัด แต่ในปีก่อนมีพบเผยยอดขายรถ EV ดูไม่สู้ดีนัก ส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายราย ต้องถอนการลงทุนและพร้อมปรับราคาลง ทว่ากลับที่ฝั่ง AI มีการเติบโตมากขึ้น จึงอาจเป็นเหตุให้ Apple มองว่าไม่คุ้มอีกที่จะพัฒนารถต่อไป จึงเบนเข็มไฟกัสด้าน AI ที่กำลังพัฒนาต่อแทน พร้อมย้ายทีมที่เคยดูแล Apple Car ไปอยู่ทีม Generative AI ของบริษัททั้งหมด เพื่อมุ่งพัฒนาบริการ AI ของตัวเอง

ที่มา : CNN