เทคโนโลยีใหม่ Quantum charging เติมไฟไว ใน 3 วินาที

Quantum charging

Quantum charging เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่สามารถเติมพลังงานให้กับรถยนต์โดยใช้เวลาน้อยกว่าน้ำมันเสียอีก
.
ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ พลังงานลม พลังงานฟิวชั่น หรือพลังงานอื่น ๆ สักวันหนึ่ง อารยธรรมมนุษย์ยังไงก็ต้องหันไปใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยความต้องการพลังงานที่เพิ่มมากขึ้นของมนุษยชาติ และข้อขำกัดของเชื้อเพลิงฟอสซิล ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องทำการค้นคว้าเพื่อพัฒนาแหล่งพลังงานทางเลือกใหม่ และที่เด่นชัดสุดตอนนี้ก็คือไฟฟ้าครับ
.
ต้องยอมรับว่า ในการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีพลังงาน พลังงานหมุนเวียนจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมทีละเล็กน้อย โลกมีการนำผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ใหม่ ๆ ที่ใช้พลังงานหมุนเวียนมาใช้ ที่เห็นชัดก็คือรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการจำหน่ายเพิ่มมากขึ้นหลายล้านคันต่อปี (ทั่วโลก) และตลาดรถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่เติบโตรวดเร็วที่สุด และมันยังทำให้ Elon Musk กลายเป็นหนึ่งในคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน
.
หากเทียบกันแล้ว รถไฟฟ้านั้นต่างจากรถยนต์ทั่วไปที่ได้รับพลังงานจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอน (น้ำมัน) เพราะต้องอาศัยแบตเตอรี่เป็นตัวกลางในการจัดเก็บพลังงาน ซึ่งก็ถือเป็นจุดอ่อนสำคัญของรถไฟฟ้า
.
และก็ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาแบตเตอรี่นั้นให้พลังงานได้น้อยกว่าน้ำมัน และรูปแบบการเติมพลังงานก็ยากกว่าด้วย ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้าช่วงแรก ๆ มีช่วงเวลาใช้งานที่ต่ำกว่า จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ก็มีการพัฒนาเรื่อยมา จนในท้ายที่สุดก็ทำให้ระยะการขับขี่ของรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน
.
แต่แม้จะมีการกักเก็บพลังงานได้มากขึ้น จุดอ่อนของรถยนต์ไฟฟ้าอีกอย่างคือการชาร์จครับ ปัจจุบันรถยนต์ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมงในการชาร์จให้เต็มที่บ้าน และแม้จะเป็นเทคโนโลยีที่ชาร์จเร็วที่สุดในโลก ก็ยังต้องใช้เวลาชาร์จประมาณ 20-40 นาที เพื่อชาร์จ จาก 0 – 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ตอนนี้วิศวกรกำลังมองหาเทคโนโลยีการชาร์จแบบใหม่ทำให้การชาร์จทำได้ไวขึ้นหลายเท่าตัว
.
นั่นคือ Quantum charging หรือเทคโนโลยีการชาร์จแบบควอนตัม โดยจะเป็นการปรับรูปแบบการชาร์จใหม่ ที่จะชาร์จเซลล์ทั้งหมดภายในแบตเตอรี่พร้อมกัน ทำให้ร่นระยะเวลาในการชาร์จได้มาก
.
จากข้อมูล เทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้ร่นเวลา จาก 10 ชั่วโมงจะเหลือเพียง 3 นาที (ที่บ้าน) หรือจาก 30 นาที เหลือเพียง 3 วินาที (ที่สถานีชาร์จ) โดยเวลาอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนเซลล์แบตเตอรี่ของรถยนต์แต่ละคันครับ
.
น่าเสียดายที่ตอนนี้เทคโนโลยี Quantum charging ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่กว่าที่เทคโนโลยีจะถูกนำไปใช้งานได้จริง แต่ก็เชื่อกันว่า Quantum charging จะเข้ามาปฏิวัติวิธีที่เราใช้พลังงานไฟฟ้าโดยสิ้นเชิงครับ และมันจะทลายข้อจำกัดของรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกมาก
.
ที่มาข้อมูล
thebrighterside

ติดตามอ่านบทความอื่น ๆ ของ Techhub 

Facebook Comments