โบกมือลา Windows 11 อัปเดตใหม่ ไม่มี WordPad และ Tips

Windows 11 อัปเดต

ไมโครซอฟท์ประกาศอัปเดต Windows 11 ครั้งสำคัญในเวอร์ชัน 24H2 ที่จะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ แต่ก็ต้องแลกด้วยการตัดแอปพลิเคชันสามตัวที่คุ้นเคยออกไป ได้แก่ WordPad, Cortana และ Tips

โดย Cortana ผู้ช่วยเสมือนจริงที่มีข้อจำกัดในการใช้งาน เชื่อว่าหลายคนคุ้นเคย มันจะไม่ได้อยู่ในรูปแบบแอปแยกต่างหากอีกต่อไป แต่จะผนวกเข้ากับแอปพลิเคชันอื่นๆ ของไมโครซอฟท์ เช่น Microsoft Teams Display, Outlook Mobile, Teams Mobile และ Microsoft Teams Rooms

WordPad และ Tips เตรียมโบกมือลา

WordPad โปรแกรมประมวลผลคำพื้นฐาน เปิดตัวใน Windows 95 ในปี 1995 จะไม่ได้รับการอัปเดตอีกต่อไปและจะถูกลบออกจากระบบในที่สุด โดยไมโครซอฟท์แนะนำให้ผู้ใช้หันไปใช้ Microsoft Word หรือ Windows Editor แทน แม้จะยังไม่มีกำหนดการลบที่ชัดเจน แต่คาดว่า WordPad จะหายไปพร้อมกับการเปิดตัว Windows 11 เวอร์ชัน 24H2

ส่วน Tips เป็นแอปพลิเคชันที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Windows และมันจะยังคงมีการอัปเดตจนกว่าจะถูกลบออก (ยังไม่รู้เหมือนกันนะว่า ทำไมถึงจะลบออก ) แอปนี้เป็นแอปคู่มือที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ Windows โดยเฉพาะผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับฟีเจอร์ใหม่ๆ เมื่ออัปเดตหรือเพิ่งเริ่มใช้ Windows เนื้อหาของแอปจะยังคงเป็นปัจจุบัน จนกว่า Microsoft จะลบออก

นอกจากการลบแอปพลิเคชันแล้ว การอัปเดต Windows 11 24H2 ยังมาพร้อมกับข้อกำหนดฮาร์ดแวร์และฟีเจอร์ใหม่ๆ หนึ่งในการอัปเดตที่สำคัญคือการรองรับ Wi-Fi 7 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุด

ที่มา