เจ๋งกว่าจริงมั้ย NVIDIA สร้าง พยาบาล AI มั่นใจทำงานได้ดีกว่าคน

พยาบาล AI

Nvidia ประกาศจับมือกับ Hippocratic AI บริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์เพื่อสุขภาพในการพัฒนา “เจ้าหน้า AI” สำหรับงานพยาบาล ซึ่งอ้างว่า สามารถทำงานได้ดีกว่ามนุษย์ ?

พวกเขาอ้างว่า AI นี้ จะเป็นเจ้าหน้าที่ ที่เข้าอกเข้าใจคนไข้มากขึ้น เพราะมีการฝึกฝนด้วยฐานข้อมูลขนาดใหญ่ด้านสุขภาพ (LLM ของ Hippocratic ทำให้เจ้าหน้าที่ AI เหล่านี้สามารถสร้างความสัมพันธ์กับคนไข้ได้ดีขึ้น ผ่านการโต้ตอบด้วยเสียงที่รวดเร็ว

และสิ่งที่ทำได้ดีกว่าพยาบาลที่เป็นมนุษย์คือ การระบุผลกระทบของยาได้แม่นยำถึง 79% ในขณะที่พยาบาลจริง ๆ ทำได้คือ 63% สามารถระบุยาที่ห้ามใช้สำหรับโรคเฉพาะทางได้ที่ 88% (พยาบาล 45%) และตรวจจับยาที่อาจเป็นพิษได้ที่ 81% (พยาบาล 57%)

จากที่ดู ๆ ส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการระบุผลกระทบที่เกี่ยวข้องกับยาซะส่วนใหญ่ ถ้าหากเปรียบเทียบกับไทยแล้ว บริบทของการให้พยาบาลคนไข้นั้นอาจแตกต่างกัน และงานพยาบาลนั้นไม่ได้มีแค่การให้กินยาตามเวลา

จะดีกว่าไหม หากมีการนำ AI มาใช้ควบคู่กับพยาบาลที่เป็นมนุษย์จริง ๆ ไม่ได้นำมาใช้แทนที่ซะทั้งหมด ซึ่ง Nvidia ได้ระบุเป้าหมายของการพัฒนา AI ตัวนี้คือ การทดแทนบุคคลากรที่ขาดหายไป หรือลดภาระงานของอาชีพพยาบาลได้มาก ส่วนตัวมองว่า หากนำไปใช้พูดคุยกับคนไข้ในลักษณะเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจคนไข้มากขึ้น แค่นั้นก็สามารถลดภาระงานออกไปได้มากแล้ว…

รอดูเลยครับ ว่าจะมีใช้ในไทยบ้างไหม

ที่มา
foxbusiness