หาพันธมิตร Nvidia หนุน Intel ผลิตชิป AI และ GPU

[ยกนิ้ว] แม้ปัจจุบัน Nvidia จะเด่นทั้งด้าน AI และ GPU หรือชิปกราฟฟิก จนครองตลาดโปรเซสเซอร์ถึง 70% ในไตรมาสล่าสุด แต่เมื่อมีความต้องการสูง ก็ต้องผลิตให้ทันเป็นเงาตามตัว ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่บริษัทต้องมีพันธมิตรช่วยเหลือ และนั้นคือ Intel

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้นำตลาดโปรเซสเซอร์กว่า 70% แต่ตัวเลขดังกล่าวนี้ก็มีเบื้องหลังมาจากทาง TSMC ผู้ผลิตชิปประมวลผลยักษ์ใหญ่ของไต้หวัน และ Samsung อย่างไรก็ตาม ทาง Nvidia กำลังมองหาผู้ผลิตรายใหญ่ที่ 3 เข้ามาช่วยเพิ่มกำลังการผลิตด้วย

ในที่สุด Nvidia ก็ได้พบกับโครงการ Intel Foundry Services บริการรับผลิตชิปประมวล ซึ่งทาง Colette Kress ประธานฝ่ายการเงินของ Nvidia เผยกลางที่ประชุมเทคโนโลยีระดับโลกหรือ UBS Global Technology Conference ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางบริษัทได้จับมือกับ Intel มาเป็นพันธมิตรด้านการผลิตชิปประมวลผลในปัจจุบัน

Colette Kress เผย Intel เป็นพันธมิตรที่ ‘ยอดเยี่ยม’ สำหรับความต้องการด้านการผลิตชิปประมผวลในปัจจุบัน และได้รับการกล่าวว่าเป็นพันธมิตรด้านการผลิตชิปของ Nvidia รายต่อไปในสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน Nvidia ก็ช่วยสนับสนุน Intel ได้อย่างมีนัยสำคัญด้วยเช่นกัน

ที่มา : Techspot