ส่องเทคโนโลยีอัจฉริยะ ติดตามระบบขนส่งในรถยนต์

ความก้าวหน้าของระบบขนส่งในปัจจุบันที่เพิ่มความฉลาดมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง ความปลอดภัย เพิ่มระบบติดตาม เฝ้าระวังเพื่อป้องกันการโจรกรรม หรือที่เรียกโดยรวมว่าระบบขนส่งอัจฉริยะหรือ Smart Transportation

ตามข้อมูลกระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริการะบุไว้ว่า Smart Transportation จะมีเทคโนโลหลากหลายที่ใช้เพื่อตรวจสอบ ประเมิน และจัดการระบบการขนส่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการจัดส่ง รวมทั้งมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อทำให้การเดินทางไปรอบ ๆ เมืองสะดวกยิ่งขึ้น คุ้มค่าใช้จ่าย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Techhub จะพาไปทำความรู้จักกับหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญที่เข้ามาช่วยจัดการระบบดังกล่าวคือ Mobile Surveillance System และ NVR (Network Video Recorder)

 

 

NVR หรือ เครื่องบันทึกวีดิโอวงจรปิดระบบเครือข่าย เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่บันทึกจัดเก็บข้อมูลภาพวีดิโอลงในแหล่งเก็บข้อมูลจำพวกฮาร์ดดิสก์ หรือแหล่งเก็บข้อมูลอื่น ๆ ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

NVR จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการสื่อสาร ควบคุม ระหว่างกล้องวงจรปิดแบบ IP กับผู้ใช้งาน ซึ่งการผสานเทคโนโลยีการบันทึกวิดีโอเครือข่าย หรือ Network Video Recording (NVR) เข้ากับระบบเฝ้าระวังภายในรถ จะสามารถตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ รอบตัวรถได้อย่างเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนมุมอับสายตา การติดตามตัวรถ การสื่อสารกันระหว่างรถ รวมทั้งมีการประเมินผลข้อมูลจากภาพที่ส่งมา

อุปกรณ์ NVR ในปัจจุบันจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบต่างๆ เช่น กล้อง IP, เครื่องเข้ารหัสวิดีโอ, ชิปประมวลผล และ Storage สำหรับจัดเก็บข้อมูล

EverFocus Electronics หนึ่งในแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบควบคุมยานพาหนะอิเล็กทรอนิกส์มาเป็นเวลาหลายปี ได้แนะนำอุปกรณ์ NVR ตัวใหม่ในรุ่น eIVP5600 ซึ่งออกแบบมาให้ไร้พัดลมระบายอากาศเพื่อลดเสียงรบกวน และมีความสามารถในการรองรับการใช้งานระบบ AI พร้อมประสิทธิภาพในการประมวลผลสูง เหมาะสำหรับระบบการติดตามยานพาหนะและการขนส่งในรูปแบบต่าง ๆ

eIVP5600 มาพร้อมพอร์ต PoE 8 ไว้สำหรับเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายกล้อง IP Camera มาพร้อมช่องใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วสองช่อง และช่องใส่ SSD แบบถอดเปลี่ยนได้เพื่อการขยายความจุได้ง่ายดาย

eIVP5600 ใส่ชิป Intel  MovidiusTM ที่ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ AI ที่ EverFocus พัฒนาขึ้นเอง ทำให้สามารถตรวจจับบุคคลหรือยานพาหนะต้องสงสัย สามารถปกป้องยานพาหนะ ลดภาระที่ต้องรับผิดชอบในกรณีเหตุฉุกเฉิน หรือช่วยปรับปรุงเส้นทางซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น และยังสามารถแทร็คกิ้งรถยนต์ผ่านระบบ 4G ได้อีกอีกด้วย โดย  eIVP5600 เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นจนได้รับรางวัล Taiwan Excellence Award มาครอง

นอกจากนี้อุปกรณ์ที่โดดเด่นจาก EverFocus ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นาน  นั่นคือกล่องอัจฉริยะในรถยนต์รุ่นใหม่ EMV407 TD ที่รวมระบบนำทาง และระบบมัลติมีเดียเข้าด้วยกัน สามารถแสดงผลวิดีโอแบบเรียลไทม์ได้ 4 ช่องสัญญาณ มีฟังก์ชั่นยอดนิยมอย่าง Mirror ที่ดึงภาพจาก Smartphone ไปแสดงบนจอได้ ทำให้ง่ายต่อการใช้ Google นำทาง ช่วยให้ไม่พลาดข้อความสำคัญขณะขับรถ

EMV407 TD ยังมาพร้อมตัวเลือกอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น รองรับการ์ด SD (สูงสุด 512GB) รองรับรูปแบบ USB ต่างๆ เพื่อเล่นไฟล์วิดีโอ และรองรับการแสดงและการบันทึกวิดีโอสูงถึง 1080p FHD+

สำหรับรางวัล Taiwan Excellence Award หรือรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน จะมอบให้กับผลิตภัณฑ์ที่ถูกยอมรับเท่านั้น ซึ่งองค์กรดังกล่าวได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1993 (พ.ศ. 2536) และทุกปีจะมีการดำเนินการคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่ “มีคุณค่าในด้านนวัตกรรม” โดยมีกลไกการคัดเลือกที่เข้มงวดใน 4 หัวข้อสำคัญอันได้แก่ “การวิจัยและการพัฒนา” “การออกแบบ” “คุณภาพ” และ “การตลาด” อีกทั้งยังต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในไต้หวันอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวันถือเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมของไต้หวัน ศูนย์การค้าไต้หวันจะเป็นฝ่ายรับผิดชอบในการส่งเสริมและการผลักดันออกสู่ตลาดโลก เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ทางด้านนวัตกรรมให้แก่อุตสาหกรรมของไต้หวัน

โดยรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวันดำเนินการคัดเลือกมาถึง 28 ครั้งแล้ว จนถึงทุกวันนี้ ตราสัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวันกลายเป็นตราสินค้าร่วมกันของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าในด้านนวัตกรรมของไต้หวัน และมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก

 

 

Facebook Comments