ไม่ง่ายอย่างที่คิด Chromebook ตกรุ่น ซ่อมยาก แถมอายุสั้น

[ตัวเลือกใหม่ ?] จุดเด่นสำคัญของ Chromebook เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ก (หรือ Laptop) แล้วนั้น คือราคาที่เข้าถึงง่ายกว่า เปิดปิดทันใจ คล่องตัว มีระบบปฏับิติการหรือ Chrome OS ที่ใช้งานง่ายและรวดเร็ว ทว่าล่าสุดมีรายงานเผย Chromebook รุ่นเก่า กำลังกลายเป็นกองขยะอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากซ่อมแซมลำบาก และมีอายุการใช้งานที่สั้น

ย้อนกลับไปช่วงที่เกิดโรคระบาด Chromebook กลายเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมในโรงเรียน เพราะนำมาใช้เรียนออนไลน์ได้ และมีราคาที่ถูกกว่าโน้ตบุ๊กพอควร แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Public Interest Research Group (PIRG) กลุ่มวิจัยเพื่อสาธารณะในสหรัฐฯ ได้ออกมาเผยว่า Chromebook รุ่นเก่า ๆ ที่ซื้อมาหลายปีก่อน กำลังกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์

สืบเนื่องจากไม่สามารถอัปเดตระบบได้ ตกรุ่นจนไม่สามารถอัปเดตระบบปฏับิติการ Chrome OS ได้อีกต่อไป อีกทั้งยังซ่อมแซมลำบาก เพราะไม่สามารถหาอะไหล่ได้ง่าย กับมีค่าซ่อมที่แพงด้วย

[Chromebook ไม่ได้ถูกสร้างมาให้ใช้งานได้นาน] เอลิซาเบธ แชมเบอร์เลน ผู้บริหารด้านความยั่งยืนของ iFixit กล่าวกับ PIRG พร้อมกล่าวเสริมด้วยว่า มีช่างซ่อมหลายราย ต้องจำใจทิ้งส่วนฮาร์ดแวร์ที่ยังใช้งานได้ดีของ Chromebook ไป เนื่องจากซอฟต์แวร์หมดอายุซะก่อน

ทางด้าน PIRG ก็มีการแนะนำให้ทาง Google ช่วยขยายเวลาการสนับสนุนซอฟต์แวร์ให้มากขึ้น และควรเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการทางเลือกได้ เช่น Linux กับทำให้ตัวเครื่องมีความทนทานมากกว่านี้ และซ่อมแซมได้ง่ายกว่านี้ด้วย

ที่มา : Engadget

Facebook Comments