แรงกว่าเดิม Chat GPT 4 Turbo ตอบไวขึ้น แถมราคาถูกลง

GPT 4 Turbo

OpenAI เพิ่งเปิดตัวการอัปเดตใหม่ของ ChatGPT ในเวอร์ชั่น GPT 4 Turbo ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติต่าง ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น แถมราคาก็ถูกลงด้วย เพื่อให้เข้าใจง่าย เดี๋ยวอธิบายเป็นข้อ ๆ ละกัน

– ChatGPT 4 Turbo จะมี Context window ที่กว้างกว่าเดิม โดยมีมากถึง 128,000 โทเค็น (งงอ่ะดิ) ซึ่ง Context window คือชุดของคำหรือวลีที่ล้อมรอบข้อความ โดยจะคัดแยกข้อความเป็นคำหรือประโยคที่สั้นมากขึ้น เพื่อให้ AI แปลความหมายได้ง่าย เช่น “ฉันกำลังมองหาร้านอาหาร” คำว่า “ร้านอาหาร” อยู่ใน context windows ของ “ฉันกำลังมองหา” บริบทนี้จะบอก chatbot ว่า ข้อความนี้ กำลังพยายามค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารอยู่

– ส่วน Token ของ Chatbot คือหน่วยพื้นฐานของข้อความที่ใช้ในการประมวลผล อาจเป็นคำ วลี หรือประโยค ขึ้นอยู่กับอัลกอริธึมที่ Chatbot นั้น ๆ ใช้ ตัวอย่างคือ “ฉันกำลังมองหาร้านอาหาร” Chatbot อาจจะแยกออกเป็น 3 Token คือ “ฉัน””กำลังมองหา””ร้านอาหาร” ครับ

-GPT-4 Turbo มี Context window 128,000 โทเค็น (จากเดิม 8,000 และ 32,000 โทเค็น) ซึ่ง OpenAI บอกในข้อมูลว่า เทียบได้กับการป้อนข้อความประมาณ 300 หน้า (ได้นวนิยายทั้งเล่มเลยนะ) ซึ่ง Context window มีความสำคัญสำกับโมเดลภาษาขนาดใหญ่อย่างมาก ช่วยให้โมเดลเข้าใจความหมายของข้อความและสร้างข้อความที่สอดคล้องกับบริบทที่เรากำลังคุยกับ AI และไม่ทำให้คำอธิบายหลุดออกทะเลเกินไป และยังช่วยปรับปรุงความแม่นยำของโมเดลภาษา โดยช่วยให้โมเดลเข้าใจข้อความและสร้างข้อความที่สอดคล้องกับบริบทได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น

– GPT-4 Turbo จะมีราคาถูกกว่ารุ่นก่อน โดยจะคิดตามโทเค็น มีค่าบริการที่ $0.01 ต่อ 1,000 tokens ที่ถูก input หรือถูกป้อนเข้ามา ซึ่งคิดเป็นประมาณ 750 คำ ในขณะที่เอาต์พุตจะมีราคา 0.03 ดอลลาร์ต่อ 1,000 โทเค็น ซึ่งคาดการณ์ว่า น่าจะถูกกว่าเดิมถึง 3 เท่า

-ที่สำคัญคือ GPT-4 Turbo จะมีการเรียนรู้จากชุดข้อมูลตั้งแต่ต้นปี 2023 เป็นต้นมา ทำให้ได้ข้อมูลที่ยังสดใหม่มากกว่า

เอาจริง ๆ แบบเดิมมันก็เป็นแบบเหมาในราคา $20 ต่อเดือนนะ แต่อันใหม่นี้ ถ้ายิ่งใช้มาก ๆ มันจะถูกกว่าจริงหรอ แต่ก็คงต้องยอม หากต้องการเข้าถึง AI ที่มันฉลาดมากขึ้นแหละ

ที่มา
https://www.digitaltrends.com/computing/gpt-4-turbo-explained/