เว็บบอร์ดติด AI ใช้เนื้อหาจากกระทู้ Reddit เพื่อเทรนด์ ChatGPT

[AI และชุมชน] หากประเทศไทยมี Pantip ต่างประเทศก็มี Reddit ซึ่งถือเป็นเว็บบอร์ดที่เก่าแก่ (เกือบ 20 ปี) และใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ล่าสุดทาง OpenAI ได้ประกาศจับมือกับ Reddit เตรียมพัฒนาฟีเจอร์ AI ร่วมกัน และแบ่งปันข้อมูลเนื้อหาในโพสต์ เพื่อนำไปเทรนด์ ChatGPT ให้เข้าใจบทสนทนาของมนุษย์มากยิ่งขึ้น

Reddit เว็บบอร์ดชื่อดังจากสหรัฐฯ ที่เป็นทั้งแหล่งรวบรวมข่าวสารและคลังข้อมูลจากหลากสาขา ซึ่งมีผู้ใช้กว่า 73.1 ล้านคนต่อวัน (ข้อมูลจาก backlinko.com) แน่นอนว่าเป็นแหล่งข้อมูล (Data) ชั้นเยื่ยม จึงไม่แปลกที่ทาง OpenAI จะเข้ามาจับมือ ขอร่วมแชร์ข้อมูลและแลกเปลี่ยนฟีเจอร์ AI ระหว่างกัน

สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลนั้น ทาง OpenAI เผยจะเข้าถึง Data API ของ Reddit ซึ่งมีการนำเสนอเนื้อหาแบบเรียลไทม์จากแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตาม เนื้อหาที่เข้าถึงผ่าน API นั้น จะไม่สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้าได้ หากไม่ได้รับการอนุมัติจาก Reddit

ส่วนทางด้าน Reddit ก็จะมีการสร้างเครื่องมือ AI ที่ขับเคลื่อนด้วย OpenAI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตั้งโพสต์ แสดงความคิดเห็น หรือการใช้งานอื่น ๆ ในแพลตฟอร์มได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ทาง OpenAI จะได้เป็นพันธมิตรโฆษณาใน Reddit ด้วย

ข่าวการร่วมมือกับ OpenAI ก็ส่งผลให้หุ้นของ Reddit เพิ่มขึ้นถึง 11% และยังเป็นข่าวน่ายินดีสำหรับ Sam Altman ซีอีโอของ OpenAI ด้วย ที่ปัจจุบันก็เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Reddit ซึ่งมีมูลค่ามากถึง 750 ล้านดอลลาร์ฯ

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Google ก็เคยจับมือกับทาง Reddit เพื่อขอข้อมูลไปเทรนด์ Gemini ด้วยเช่นกัน โดยได้ลงนามสัญญา ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 60 ล้านดอลลาร์ฯ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา อาจเรียกได้ว่าทาง OpenAI มอง Google เป็นคู่แข่งด้าน AI อย่างจริงจัง ถึงขนาดที่ชิงเปิดตัว GPT-4o ก่อนงาน Google I/O เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ทำมาแล้ว หลังจากนี้ศึกพัฒนา AI คงเดือดกว่าเดิมแน่

ที่มา : Techspot