เตือนแบบใด รัฐบาลอินโดโดนล็อคไฟล์ สุดท้ายได้คีย์จากแฮกเกอร์

[ตบหัวแล้วลูบหลัง] กลืนไม่เข้าคายไม่ออกกันเลย หลังศูนย์ข้อมูลแห่งชาติของอินโดนีเซียถูก Ransomware เล่นงาน จนไฟล์ข้อมูลสำคัญมากมายโดนล็อครหัส ทว่าภายหลังกลุ่มแฮกเกอร์ได้ส่งคีย์ถอดรหัสมาให้ เผยเป็นการเตือนให้รัฐบาลอินโดนีเซียหาคนที่มีความเชี่ยวชาญจริง ๆ มาดูแลเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นการด่วน

รายงานจาก Golem.de เว็บไซต์เทคโนโลยีของเยอรมนีเผย Brain Cipher กลุ่มแฮกเกอร์ได้ส่ง Ransomware ไปโจมตีศูนย์ข้อมูลแห่งชาติของอินโดนีเซีย (PDNS) เป็นชั่วคราว ก่อนเตรียมส่งคีย์ถอดรหัสไปให้ พร้อมคำแนะนำการใช้งานเสร็จสรรพ

“เราหวังว่าการโจมตีครั้งนี้ จะทำให้ทางรัฐบาลเห็นความสำคัญในการจัดหาเงินทุน เพื่อรับสมัครผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติเหมาะสม” กลุ่ม Brain Cipher กล่าว พร้อมเผยอีกว่าการโจมตีครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองใด ๆ สุดท้ายได้กล่าวขอโทษต่อชาวอินโดนีเซีย ที่อาจได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การโจมตีครั้งนี้ยังทำให้ทราบด้วยว่า ศูนย์ข้อมูลในเมืองหลวงจาการ์ตาหลาย ๆ แห่ง ไม่มีการ Backup หรือสำรองข้อมูลเอาไว้เลย ปัจจุบันทางรัฐบาลอินโดนียังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ และท้ายนี้ก็ยังไม่ชัวร์ว่าคีย์ถอดรหัสใช้งานได้จริงหรือไม่

ที่มา : Tomshardware