คิดว่า Desktop PC ในยุคนี้ ยังจำเป็นอยู่ไหม ? 

Lenovo Legion Tower 5

ตั้งแต่  Kenbak-1 คอมพิวเตอร์ PC เครื่องแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1971 มาจนถึงตอนนี้ที่ Laptop หรือ Notebook ได้รับความนิยมเพราะถูกย่อส่วนมีขนาดเล็กลงมาก มาพร้อมความบาง และสเปคที่เกือบจะเทียบเท่ากับ Desktop 

แต่นั่นไม่ได้แปลว่า Desktop จะถึงจุดจบนะ เพราะปริมาณการใช้งานทั่วโลกยังคงมากถึง 80 ล้านเครื่องต่อปี นั่นเพราะมันยังมีข้อดีที่ Notebook เทียบไม่ติด 

อย่างแรกเลยตัวสมองกลหรือชิปประมวลผลที่ใช้ใน Desktop จะเป็นตัวที่ออกแบบให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เช่น หากคอมตั้งโต๊ะเครื่องหนึ่งใช้ชิป AMD Ryzen™ 7 5800 ก็จะเป็นชิปที่ออกแบบมาให้แรงสูงสุดในรุ่นของ Ryzen™ 7 5800  

แต่หากนำ AMD Ryzen™ 7 5800 ไปใส่ใน Notebook  มันจะมีชื่อใหม่ว่า Ryzen™ 7 5800H  ตัวอักษร H ที่ตามท้าย  หมายถึงตัวชิปจะถูกลดขนาดคอร์ ลดสัญญาณนาฬิกา ลดอัตราการกินไฟ  เพื่อให้เหมาะสมจะนำไปใส่กับคอมเครื่องเล็ก ๆ ได้  และแน่นอนว่ามันทำให้เครื่องแรงน้อยลง 

ข้อดีต่อมาคือ Desktop คือมักจะมาพร้อมกับพอร์ตที่เยอะกว่ามาก  นั่นแปลว่าเราสามารถเสียบอุปกรณ์ต่าง ๆ ลงไปได้เพิ่มขึ้น ทั้ง External Harddisk , สายชาร์จต่าง ๆ  , อุปกรณ์สำหรับทำ Production , ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าพอร์ตแต่ละช่องจะจ่ายไฟได้ไม่พอต่อการใช้งาน

ถูกกว่าในสเปคเท่ากัน และสามารถใช้งานร่วมกับคนในครอบครัวได้ โดยหากเทียบกับ Notebook ที่มักเป็นอุปกรณ์ที่เป็นส่วนตัวมากกว่าแถมมีราคาสูงกว่า  Desktop  จึงเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ได้ทั้งครอบครัว ในราคาที่ประหยัดสุดคุ้ม ซึ่งสามารถลงทุนซื้อคอมสเปกแรง ๆ เอาไว้ตอบโจทย์การใช้งานได้ทั้งหมด 

 Desktop สเปกเทพ จัดเต็มทุกฟังก์ชั่น

หนึ่งใน Desktop ที่น่าสนใจคือ Lenovo Legion Tower 5 คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสำเร็จรูปที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงาน เรียน และเล่นเกมด้วย พลังของโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อป AMD Ryzen™ 5000 Series  

มากับ GeForce RTX  Series ตัวใหม่ที่มีคอร์มากขึ้นและสัญญาณนาฬิกาที่สูงขึ้น ทำให้มีประสิทธิภาพที่เร็วกว่า RTX 20 Series รุ่นก่อนหน้าถึง 25% และเร็วกว่า GTX  10 Series รุ่นก่อนถึง 6 เท่า หน่วยความจำ สูงสุด 128GB DDR4

แถมมีระบบระบายความร้อน Legion Coldfront 2.0 ที่ถูกปรับปรุงใหม่ ให้มีค่าออกเทนสูงและมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยการปรับปรุงครีบระบายความร้อนใหม่ ตัวทำความเย็นซีพียู 150W และพัดลมขนาดใหญ่ให้การไหลเวียนของอากาศภายในตัวเครื่องขนาด 26L สะดวกยิ่งขึ้น

หากต้องการคอมที่ใช้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เล่นเกมหนักๆ ได้ยังไง  Desktop ก็ยังเหมาะกว่า เมื่อเทียบกับ Notebook Gaming  ที่มีน้ำหนักเยอะมาก ร้อนไว แถมต้องเสียบสายชาร์จตอนเล่นเกม มันแทบไม่ต่างอะไรกับคอมตั้งโต๊ะ  ดังนั้น Desktop จึงเหมาะกับการใช้งานอย่างเห็นได้ชัด และคอมประกอบในยุคนี้ หลาย ๆ แบรนด์ก็ให้สเปคที่เหมาะสมกับราคา มาให้พร้อมกับออปชั่นที่แทบไม่ต่างอะไรจาก Notebook 

นอกจากนี้ ข้อดีของการซื้อคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป คือสามารถปรับแต่งสเปคได้  ทั้ง CPU การ์ดจอ แรม SSD และยังมีจุดเด่นคือรับประกันทั้งตัวเครื่อง สามารถซื้อประกันเพิ่มได้ หากใครต้องการใช้งานหนัก ๆ  อีกทั้งยังมีระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro แถมมาให้พร้อมใช้งาน ไม่ต้องซื้อแยกเหมือนที่เราไปประกอบคอมเอง แถมยังได้เคสสวย ๆ ที่หาซื้อทั่วไปไม่ได้อีกด้วยครับ  

หากย้อนกลับไปคำถามที่ว่า Desktop ยังจำเป็นในยุคนี้ไหม ส่วนตัวมองว่า มันน่าจะไม่ได้หายไปหรือหมดยุคในเร็ว ๆ แน่นอน แต่ด้วยราคาที่ถูกลง เชื่อว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มักเลือกใช้งานทั้งสองแบบตามความเหมาะสมของตัวเอง ซึ่งก็จะมีทั้งสองอุปกรณ์ เพื่อเอาไว้ใช้งานแยกตามความต้องการ

ดูข้อมูลเพิ่มเติม Lenovo Legion Tower 5 >> https://commartthailland.com/LegionTower5

“สั่งซื้อออนไลน์ผ่าน Lenovo Official ปรับแต่งสเปกได้ในราคาสุดคุ้ม แถมได้ประกันเพิ่ม”

พิเศษใช้โค้ด COMMARTAMD รับส่วนลดเพิ่มสูงสุด 2,000 บาท 

Facebook Comments