จอไอโฟนเครื่องแรกเคยเป็นพลาสสติก แต่เปลี่ยนเป็นกระจก ก่อนขายจริง 11 วัน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 ไอโฟน 3.5 นิ้วถูกผลิตขึ้นครั้งแรก ด้วยขนาดเครื่องที่เรียวเล็ก และมีความสามารถมากกว่าโทรศัพท์อื่น ๆ ในปีนั้นมาก

แต่มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นในวันเปิดตัว เมื่อเครื่องที่ถูกเปิดตัวนั้นเป็นหน้าจอแบบพลาสติก แต่วันขายจริง กลับพบว่าเครื่องที่ขายจริงนั้นเป็นหน้าจอกระจกทั้งหมด เหตุใดแอปเปิ้ลจริงเปลี่ยน Spec ของหน้าจอใน 11 วันก่อนขาย เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น เรามาหาคำตอบกัน

เรื่องนี้ถูกเล่าโดยเจฟฟ์วิลเลียมส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของแอปเปิลซึ่งจะรับผิดชอบการออกแบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยในวันเปิดตัว Iphone 3.5 ก่อนที่ Steve จะขึ้นพรีเซ้นต์ จ็อบส์บ่นกับวิลเลียมส์เกี่ยวกับรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นบนหน้าจอของ iPhone หลังจากที่ถือมันไว้ในกระเป๋า

จากนั้น จ๊อปพูดกับวิลเลียมว่า “เราต้องการแก้ว” แต่วิลเลียมประท้วงว่า เราจะไปหากระจกที่ไหนมาเปลี่ยนแบบทัน เพราะเหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่วันเท่านั้น และกระจกที่จะนำมาเป็นหน้าจอมือถือได้ จำเป็นต้องใช้เวลาอีก 3-4 ปี ถึงจะทำให้มันสมบูรณ์แบบ แต่ Steve Job ไม่สน แต่พูดกับวีลเลียมว่า ผมไม่รู้วามันจะต้องทำยังไง แต่ไอโฟนที่จะเปิดขายในเดือนมิถุนายน หน้าจอจะต้องเป็นแก้วเท่านั้น

สองวันต่อมา วีลเลียมได้ได้รับโทรศัพท์จาก Wendell Weeks ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท Corning บริษัทผลิตหน้าจอมือถือรายใหญ่ของอเมริกา โทรมาบอกเขาว่า บอสของคุณ (Steve Jobs) โทรสายตรงมาหาเขาแล้วบอกว่า วัสดุที่ใช้ทำหน้าจอของคุณ “มันห่วย”

และนั่นทำให้พวกเขาคิดค้นหน้าจอรูปแบบใหม่ขึ้นมาโดยใช้วัสดุจากกระจก  โดยทีมจาก Corning และ Apple ทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ จนออกมาเป็นจอเจนเนเรชั่นแรกที่ชื่อว่า Gorilla Glass และนั่นทำให้วันที่วางขาย Iphone 3.5 นิ้วครั้งแรก ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานจำนวนมาก   และนี่คือเรื่องราวดี ๆ ของชายผู้หนึ่งที่คิดจะเปลี่ยนโลกในเวลาเพียงแค่ 11 วัน…..

Facebook Comments