อย่างเจ๋ง Portl M โฮโลแกรมในบ้าน FaceTime ได้แบบ 3 มิติ

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน เทคโนโลยีนั้นพัฒนาไปเร็วมากจริง ๆ ล่าสุดมีการประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ตัวใหม่ที่จะนำโฮโลแกรมมาใช้งานในบ้านโดยไม่ต้องใช้ชุดอุปกรณ์ AR หรือ VR แต่เครื่องนี้สามารถแสดงภาพให้เห็นได้ด้วยตัวมันเอง มันมีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า “M”
.
ตัวเครื่องนั้นมีขนาดใกล้เคียงกับตู้เย็นขนาดเล็ก ซึ่งจะแสดงภาพแบบ 3 มิติของผู้ใช้ M เครื่องหนึ่งไปยัง M อีกเครื่องหนึ่งได้ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน M มีกล้อง AI ที่คอยบันทึกภาพเราและสร้างวีดีโอจำลองสามมิติขึ้นมา นอกจากนี้ M ยังมาพร้อมหน่วยความจำ 16 GB พื้นที่เก็บข้อมูลมากกว่า 1 TB และหน้าจอทัชสกรีนความละเอียดสูง
.
หากดูวีดีโอแนะนำ M สามารถแสดงแบบจำลองของคนที่เรากำลังคุยอยู่ด้วยได้ หรือจะให้แสดงภาพกราฟฟิกโครงสร้างทางวิศวกรรมออกแบบอยู่ก็ทำได้
.
ถัดมาคือการจำลองการใส่ชุด เพื่อดูว่าเราเข้ากับชุดนั้นแค่ไหน หมดปัญหาเรื่องซื้อชุดมาใส่แล้ว ไม่ตรงตามที่คาดหวัง นอกจากนี้ยังใช้เพื่อ Telehealth ได้ โดยเราสามารถใช้ M พูดคุยกับหมอ แล้วให้หมอแสดงภาพกราฟฟิกเกี่ยวกับสุขภาพเราเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น
.
เราสามารถนำ M ไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่นเพื่อการเรียนรู้ การแสดงภาพเชิงโครงสร้าง 3 มิติจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่การพูดคุยกันผ่าน Facetime ที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ได้ดีขึ้น
.
ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวกำลังอยู่ในการพัฒนา แต่คิดว่าอีกไม่นานน่าจะเปิดให้ทุกคนซื้อไปใช้งานที่บ้านกันได้แล้วครับ
.
ที่มาข้อมูล

FaceTiming With Holograms? The New Portl M Adds a New Dimension to Your Video Calls