ไปได้ไวขึ้น เดินหน้าสร้างจรวดนิวเคลียร์ฟิวชั่น เปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมพลังงาน

Pulsar Fusion

Pulsar Fusion บริษัทสตาร์ทอัพในอังกฤษ กำลังสร้างเครื่องยนต์จรวดนิวเคลียร์ฟิวชั่น เพื่อใช้เดินทางไปยังดาวอังคาร โดยมีเป้าหมายเพื่อลดเวลาการเดินทางครึ่งหนึ่ง จากการทางปกติ

Pulsar คาดว่า จรวดดังกล่าว จะทำความเร็วได้เกิน 805,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่จะสร้างความร้อนมหาศาล โดยคาดว่า จะมีความร้อนเทียบเท่า หรือมากกว่าดวงอาทิตย์ เพราะเหมือนเป็นการเลียนแบบการเผาไหม้พลังงานของดวงอาทิตย์มาแบบเป๊ะ ๆ ซึ่งดวงอาทิตย์ เผาไหม้โดยการใช้ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นเหมือนกัน

โดยนิวเคลียร์ฟิวชันจะหลอมรวมอะตอมสองอะตอมเข้าด้วยกันเพื่อปลดปล่อยพลังงานจำนวนมหาศาล ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า กระบวนการนี้สามารถสร้างพลังงานสะอาดได้อย่างไร้ขีดจำกัดเพื่อทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ค่อนข้างสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และอวกาศ ก็ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการหลอมรวม เพราะมีสภาวะที่เป็นสุญญากาศและอุณหภูมิที่เย็นจัด

Richard Dinan ซีอีโอของ Pulsar Fusion คาดว่าจะสร้างสิ่งนี้ให้สำเร็จได้ภายใน 4 ปี ซึ่งความก้าวหน้าล่าสุดก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างปฏิกิริยาฟิวชันครั้งแรกที่สามารถสร้างพลังงานได้มากกว่าพลังที่ใช้ในการเริ่มต้นปฏิกิริยาได้ มันได้รับการยกย่องว่าเป็น “ผลงานทางวิทยาศาสตร์ที่น่าประทับใจที่สุดชิ้นหนึ่งของศตวรรษที่ 21” เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องมารอดูว่าอีก 4 ปี เขาจะทำสำเร็จไหม ซึ่งถ้าทำสำเร็จ มันจะไม่ใช่แค่พลังงานที่จะใช้ในจรวด แต่มันจะพลิกโฉมอุตสาหกรรมพลังงานบนโลกนี้ได้เลยนะ…

ที่มาข้อมูล
thenextweb