ดียังไง เจาะเทรนด์ AI PC ฟีเจอร์หลักโน้ตบุ๊กอัจฉริยะ

[Top Stories] บทบาทของ AI มาแรงเกินคาด ทั้งฝั่งองค์กรที่หลาย ๆ บริษัทก็เริ่มมีการนำเข้ามาใช้งานแล้ว ส่วนฝั่งผู้ใช้อย่างเรา ๆ ก็อยู่ใกล้ชิดกว่าที่คิด เอาแค่ในสมาร์ทโฟนที่ใช้กันอยู่ แทบทุกรุ่นก็มีฟีเจอร์ AI รวมไปถึงอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะฝั่ง Laptop หรือโน้ตบุ๊ก ก็เริ่มมีการนำ AI มาใช้เป็นฟีเจอร์หลักแล้ว จนเกิดเป็นคำว่า “โน้ตบุ๊กอัจฉริยะ” คำถามคือ มันดียังไง และทิศทางหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าผู้ที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด ก็คือทาง ‘แบรนด์’ เอง

ย้อนไปก่อนหน้านี้ HP Thailand ได้จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ AI PC ยกทัพโน้ตบุ๊กติดชิป AI ครั้งใหญ่ ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถด้าน AI ที่ขับเคลื่อนโดยชิป NPU ใน Intel Core Ultra ช่วยให้เข้าถึงฟีเจอร์อัจฉริยะได้อย่างรวดเร็ว (ไม่ต้องรอประมวลผลผ่าน Cloud) และครั้งนั้นทางทีมงานได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์ผู้บริหารจากทาง HP ซึ่งก็ได้รับคำตอบที่น่าสนใจอย่างมาก โดยมีส่วนสำคัญตามนี้

“กลยุทธ์ Hybrid Solutions”

คำกล่าวจากคุณ เดวิด ตัน กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ เอชพี อิงค์ ซึ่งเผยก่อนเลยว่า “HP เป็นบริษัทเดียวที่ใช้โซลูชั่นแบบ Hybrid” กล่าวคือ การออกแบบผลิตภัณฑ์หรือก็คือโน้ตบุ๊กที่รองรับผู้ใช้ได้ดีทั้งประเภท คือ ได้ดีทั้งฝั่งคนทำงานและเกมเมอร์ โดยสังเกตได้จากซีรีส์ Spectre และ OMEN ซึ่งทาง HP ถือเป็นจุดแข็งสำคัญและเน้นโฟกัสเป็นพิเศษในตอนนี้เอง

อนึ่งในฝั่งผู้ใช้ที่เป็นเกมเมอร์ ก็มีความต้องการใช้โน้ตบุ๊กทำงา่นด้วยเช่นกัน หรือเป็นเกมเมอร์ในวัยเรียน ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องแน่หากต้องซื้อโน้ตบุ๊กถึง 2 เครื่อง เพื่อมใช้งานแยกกัน (เว้นแต่มีงบจริง ๆ) ฉะนั้นทาง HP จึงมีการพัฒนาโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์ความต้องการได้สองแบบในร่างเดียว จึงเกิดเป็น HP OMEN Transcend 14 (2024) รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมทั้งความบางเบาและสเปกแรงระดับเกมมิ่งในเครื่องเดียวจบ ส่วนฝั่ง Spectre ก็ให้ไปสุดในด้านองค์กรไปเลย

บทบาทของ AI ใน HP OMEN

สำหรับเทรนด์ AI PC ใน HP OMEN Transcend 14 ก็มีการชูโรงด้วยการนำชิป NPU จากซีพียู Intel® Core™ Ultra มาใช้ประมวลผลฟีเจอร์ AI โดยเฉพาะ ใช้ควบคุมการทำงานของตัวเครื่องแบบอัตโนมัติ เช่น การสตรีม ก็การปรับแต่งให้ทั้งการสตรีมและการเล่นเกมราบรื่นยิ่งขึ้น ระบบเสียงกับระบบระบายความร้อนก็มีการวิเคราะห์ความเหมาะสมแบบ Real Time แล้วจัดการปรับแต่งให้ถูกจุดแบบทันทีทันใด โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาปรับเองเหมือนก่อน นอกนั้นก็มีการใช้ AI ต่าง ๆ จากการ์ดจอ Nvidia เช่น DLSS 3.5 , Ray Tracing และ Dynamic Booster

และอย่างที่กล่าวไปข้างต้น HP เน้นความเป็น Hybrid สำหรับตัว HP OMEN Transcend 14 ก็มีฟีเจอร์ AI เพื่อช่วยในการเรียนหรือทำงานด้วย เช่น ระบบ AI ช่วยถอดเสียงแบบเรียลไทม์ ระหว่างประชุมออนไลน์หรือในชั้นเรียน ซึ่งได้รับการปรับเสียงโดย HyperX อีกด้วย

“จุดสำคัญคือความมั่นคงด้านความปลอดภัย”

สุดในด้านองค์กรสำหรับ Spectre กับ Elite ซีรีส์ ก็คือ “ความปลอดภัย” ซึ่งคุณ วรานิษฐ์ อธิจรัสโรจน์ กรรมการผู้จัดการ เอชพี อิงค์ (ประเทศไทย) ได้เน้นย้ำเป็นพิเศษ โดยกล่าวเลยว่า “หากลูกค้าใช้งาน PC ของ HP ก็มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย และสามารถใช้ข้อมูล (Data) ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่ต้องมีความกังวล” ในส่วนนี้ทาง HP เผยมีการนำ AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในด้าน Security หรือระบบความปลอดภัยเป็นพิเศษ ซึ่ง HP เป็นบริษัทแรก ที่มีการนำระบบป้องกันในระดับ bios ด้วย ซึ่งสามารถป้องกันการโจมตีระดับ Quantum ก็ยังได้ โดยทั้งหมดก็มาพร้อมโซลูชั่น HP Wolf Security for Business ช่วยปกป้องข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ได้ทุกทีและตลอดเวลา ทั้งยังช่วยรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ปลายทางจากภัยคุกคามด้วยการตรวจสอบและแก้ไขอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ 

เอาฟีเจอร์ AI ด้านความปลอดภัยแบบใกล้ตัว ก็มีฟีเจอร์ช่วยล็อคเมื่อเดินออกไป ตอบสนองเมื่อเข้าใกล้ และการแจ้งเตือนความเป็นส่วนตัวจากการถูกสอดแนม หน้าจอแบบปรับได้ เช่น การหรี่ไฟหน้าจอเมื่อมองไปทางอื่นเพื่อประหยัดพลังงาน และเช่นเดียวกับ OMEN ก็มีการชิป NPU จาก Intel® Core™ Ultra มาใช้งานเหมือนกัน โดยมีฟีเจอร์สำหรับสายทำงานหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การแก้ไขรูปภาพและวิดีโอ การปรับแต่งเสียงอัตโนมัติ (Power By Poly) ยกระดับการโทรและวิดีโอด้วยเอฟเฟกต์ Windows Studio ที่ถ่ายทอดคุณสมบัติของ AI เช่น การจัดเฟรมอัตโนมัติ เบลอพื้นหลัง และการปรับแต่ง Refresh Rate  ของหน้าจอที่ปรับได้ตั้งแต่ 48 Hz ถึง 120 Hz ตามประเภทของเนื้อหาที่กำลังรับชม

ปัจจุบัน AI PC อยู่ขั้นไหน

มาถึงคำถามสำคัญของ AI PC นั้นคือปัจจุบัน มันไปถึงไหนแล้ว ? คำถามนี้ก็ได้ทางคุณเดวิด ตัน มาตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า

“AI PC ยังอยู่ในขั้นแรก”

คือแม้จะมีการชูฟีเจอร์ AI ต่าง ๆ มากมาย แต่ทั้งหมดก็เป็นเพียงขั้นแรกเท่านั้น ทว่าหากคิดอีกมุม ก็หมายความว่า AI PC หรืออุปกรณ์โน้ตบุ๊กและ PC หลังจากนี้ ยังพัฒนาต่อได้อีกมาก ซึ่งระหว่างนี้ทาง HP หรือคุณเดวิด ตัน ก็มองว่า “User หรือผู้ใช้ จะเป็นผู้ให้คำตอบเองว่า หลังจากนี้จะพัฒนา AI PC แบบไหน” โดยอิงจากประสบการณ์ของผู้ใช้นั้นเอง

ในส่วนนี้ทางคุณ วรานิษฐ์ ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า “มากกกว่า 70% ของผู้ประกอบการ มองว่า AI ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการทำงานได้จริง” ทั้งเรื่องความเร็ว การประหยัดงบ และสนับสนุนส่วนต่าง ๆ ในองค์กร สำหรับฝั่งพนักงานก็มองว่าช่วยได้จริงเหมือนกัน แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังอยู่ในขั้นแรก ซึ่งก็ต้องรอดูต่อไปเช่นกันว่า คนในบริษัทจะมีการใช้งาน AI แบบไหน และทางผู้ผลิตหรือ HP เอง จะพัฒนาผลิตภัณฑ์พร้อม AI อย่างไรให้ตอบโจทย์ยิ่งกว่านี้ ฉะนั้นบอกได้เลยว่า AI PC อนาคตเกินคาดเดาแน่นอน

ชิป AI ในตัว

ในการนำชิป AI มาใส่ในตัวเครื่องโดยตรง ซึ่งในที่นี่ก็คือชิป NPU จาก Intel® Core™ Ultra ถามว่าช่วยอย่างไรได้บ้าง ? ส่วนนี้ทางคุณเดวิด ตัน ก็ได้อย่างตัวอย่าง AI ประเภท Language Model (LM) เช่นพวก Chatbot ที่เมื่อก่อนหากต้องการใช้งาน ก็ต้องรอการประมวลผลจากอินเทอร์เน็ตหรือ Cloud ซึ่งอาจใช้เวลาพอควร แต่การนำชิป AI มาฝังในเครื่อง ก็ช่วยลดขั้นตอนนี้ไปได้มาก และใช้งานแบบ Offline ได้เลย

แน่นอนว่าฟีเจอร์ AI อื่น ๆ ที่ต้องรอประมวลผลจาก Cloud ก็เปลี่ยนมาเป็นประมวลผลจากชิป AI ในเครื่องก็มีเช่นกัน ส่วนด้านประสิทธิภาพเทียบกับ AI ผ่าน Cloud แล้วต่างกันแค่ไหน ? คุณเดวิด ตัน ก็กล่าวต่อว่า ขึ้นอยู่กับสเปกของตัวอุปกรณ์ด้วย ยิ่งแรงก็ยิ่งเร็ว ทั้งนี้การใช้ AI จากชิป ก็ยังได้เรื่องของความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวด้วย คือไม่ต้องส่งข้อมูลไปยัง Cloud แต่ข้อมูลทั้งหมดก็อยู่ในตัวเครื่องแทน

ขั้นถัดไปของ AI 

“เราจะควบคุมได้อย่างไร”

ตอนนี้เรารู้แล้ว่า AI มีฟีเจอร์แบบไหนบ้างใน AI PC และปัจจุบันอยู่ในขั้นไหน ซึ่งก็คือขั้นเริ่มต้น คำถามสุดท้ายคือ แล้วขั้นต่อไปจะเป็นยังไง ? คุณเดวิด ตัน ก็เผยว่า ขณะนี้ AI ยังอยู่ในช่วง ‘หารือร่วมกัน’ โดยปัจจุบันก็มีผู้นำในฝั่งอุตสาหกรรมระดับโลกมาปรึกษาร่วมกันเลยว่า “เราจะควบคุมมันยังไง” แอบแปลกใจในคำตอบ ตอนแรกเดาไว้ว่าทางฝั่งผู้ผลิต อาจมีแผนจะพัฒนาอย่างไรให้ดีขึ้น แต่จริง ๆ คือจะทำอย่างไรให้ควบคุมได้ต่างหาก นั้นหมายความว่า AI อาจมีประสิทธิภาพกว่าที่คิด แต่ทางฝั่งผู้ผลิตก็จำเป็นต้องมีการควบคุม ซึ่งคุณเดวิด ตัน ก็บอกด้วยว่า “กันการนำไปใช้ในทางที่ผิด” ฉะนั้น AI PC ในช่วงนี้ จึงเหมือนอยู่ในขั้นทดลองใช้นั้นเอง คอยดูพฤติกรรมผู้ใช้ทั้งฝั่ง Consumers คนทั่วไป กับ Corporate คนในองค์กร ว่ามีการใช้งานแบบไหน ใช้ได้จริงไหม จากนั้นก็ตามมาด้วยทั้งการะพัฒนาและการควบคุมไปพร้อมกัน ๆ นั้นคึอขั้นถัดไปของ AI PC และ อาจรวมถึง AI ในตอนนี้ด้วยเช่นกันครับ