ปั่นจริงหรือไม่ Elon Musk ถูกยื่นฟ้อง 9 ล้านล้าน จากกรณี Dogecoin

โดนสั่งฟ้องหมด Elon Musk และตัวบริษัท SpaceX กับ Tesla ถูกนักลงทุนรายหนึ่ง ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายนับ 9 ล้านล้านบาท ฐานกรณีปั่นราคาเหรียญดิจิตอลอย่าง Dogecoin ด้วยการทำให้เป็นธุรกิจพีระมิด (Pyramid scheme) หรือหลอกลวงให้มีการลงทุน

Keith Johnson นักลงทุนชาวอเมริกัน ได้เข้ายื่นฟ้องต่อ Elon Musk และสองบริษัท SpaceX กับ Tesla ด้วย ณ ศาลรัฐบาลกลางของแมนฮัตตันในสหรัฐฯ โดยเผยว่า Elon Musk ได้ทำการปั่นราคาของเหรียญดังกล่าว ด้วยการทวีตข้อความใน Twitter ซึ่งมีลักษณะเหมือนการเชิญชวน ทั้ง ๆ ตัวเหรียญไม่มีมูลค่า เป็นเหตุให้ราคาของ Dogecoin มีความปั่นป่วน จนมีมูลค่าต่างไปจากเดิม ถือว่าเข้าข่าย Pyramid scheme หลอกลวงให้ผู้อื่นมีการลงทุนเป็นจำนวนมาก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 ก่อนหน้านี้ Johnson เคยเรียกร้องค่าเสียหายมาก่อนแล้ว 86 พันล้านดอลลาร์ พร้อมพยายามที่จะเป็นตัวแทนของเหล่านักลงทุนที่ได้รับความเสียหายด้วย จากนั้นรวมอีก 172 พันล้านดอลลาร์ เป็นค่าเหนื่อยจากการดำเนินการฟ้องร้องมาตลอด

จนล่าสุดมีการเรียกค่าเสียหายรวมอยู่ที่ 258 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 9 ล้านล้านกว่าบาท และนอกจากค่าเสียหายแล้ว ยังขอสั่งห้ามไม่ให้ Elon Musk และตัวบริษัท ทำการโปรโมต Dogecoin อีกต่อไป และขอให้ประกาศว่าการซื้อขาย Dogecoin ถือเป็นการพนันอย่างหนึ่งด้วย

ทางด้าน Elon Musk ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นใด ๆ กับการฟ้องร้องนี้ รวมถึงตัวแทนของ SpaceX และ Tesla กระทั่งที่ปรึกษากฎหมายของ Tesla ก็ไม่ตอบสนองในทันทีเช่นกัน ซึ่งต้องรอติดตามกันต่อไป

ปัจจุบัน Dogecoin มีมูลค่าลดลงเหลือเพียง 0.057 ดอลลาร์ต่อเหรียญ จากที่เคยแตะอยู่ที่ 64 ดอลลาร์ต่อเหรียญ เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

ที่มา : Bloomberg , Forbes 

Facebook Comments