มาแทน OLED ? เปิดตัว QD-LED เครื่องแรก ใช้เทคโนโลยีจอภาพรุ่นใหม่

[อาจแทนที่] ตอนนี้จอ OLED อาจมีราคาสูงไปหน่อย แต่ก็มีคนยอมจ่ายเพื่อเอาความคมชัด ทว่าจะเป็นอย่างไร หากมีจอภาพแบบใหม่ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีคล้าย ๆ กัน แต่ต้นทุนการผลิตน้อยกว่า ล่าสุดทาง Samsung ได้โชว์ให้เห็นแล้ว

ในงาน Display Week 2024 ทาง Samsung ได้นำจอ Monitor แบบใหม่อย่าง ‘QD-LED’ มาโชว์ตัวต้นแบบให้เห็นกันในงาน โดยมีชื่อเรียกอื่น ๆ ว่า NanoLED หรือ QDEL ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีอิเล็กโตรลูมิเนสเซนต์ (Electroluminescence) แบบจุดควอนตัม ที่สามารถแปล่งแสงในตัวได้เช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ OLED

ทั้งนี้ทาง Samsung ยังกล่าวอีกว่า QD-LED มีช่วงสีที่กว้างและมีความแม่นยำของสีสูง สามารถผลิตได้โดยใช้ Inkjet Printing (IJP) ทำให้ช่วยเพิ่มทั้งประสิทธิภาพการผลิตและลดต้นทุนเมื่อผลิตในปริมาณมาก ทั้งยังมีความเสถียรและความทนทาน สามารถใช้งานในระยะยาวได้ดีกว่าจอ OLED อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม QD-LED ยังมีจุดอ่อนในเรื่องของ ‘จุดควอนตัมสีน้ำเงิน’ กับค่าความสว่างยังน้อย โดยตัวจอ QD-LED ต้นแบบขนาด 18.2 นิ้ว ความละเอียด 3200 x 1800 ที่ทาง Samsung นำมาโชว์นั้น ยังมีค่าความสว่างเพียง 250 nits เท่านั้น

ท้ายนี้ทาง Shoei Chemical ในญี่ปุ่น หรือผู้สร้าง QD-LED กล่าวว่า บริษัทมีแผนที่จะเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีการแสดงผล และอาจเข้าสู่การผลิตอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2025 ถึง 2026 อย่างเร็วที่สุด ซึ่งต้องรอดูเลยว่าหากมาจริง ๆ จะมีผลกระทบกับวงการจอ Monitor โดยเฉพาะ OLED มากน้อยแค่ไหนกัน

ที่มา : Techspot