มีทุนพัฒนาต่อ ChatGPT รายได้พุ่ง หลังเปิดตัว AI ใหม่ GPT-4o

[คาดหวัง] ในตอนที่ OpenAI เปิดตัว GPT-4o หลายคนก็แทบพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า “คล้ายมนุษย์” เนื่องด้วยความ Realtime ที่สามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้แทบทันที และยังมีการนำเสียงในการพูดคุยที่เหมือนมนุษย์มาก แต่ทั้งหมดก็เป็นเพียง Demo ซึ่งก็ต้องรอตัวเต็ม และรอการใช้งานจริงจากผู้ใช้ต่อไป อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนบริษัทจะได้งบจำนวนไม่น้อยมาพัฒนาต่อแล้ว

รายงานเผย OpenAI มีรายได้พุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ จากแอปฯ ChatGPT บนอุปกรณ์พกพา (แม้จะใช้งานบนเว็บได้ดีกว่า) ทั้งหมดอาจเป็นเพราะการเปิดตัว GPT-4o บริการ AI ตัวใหม่ ที่มีความเหมือนมนุษย์มากขึ้น ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้ง ข้อความ คำพูด และวิดีโอ โดยให้การตอบสนองแบบเรียลไทม์และตัวเลือกเสียงที่สื่ออารมณ์ได้หลากหลายยิ่งขึ้น

จากตัว GPT-4o ก็อาจส่งผลให้มีผู้ใช้มากขึ้น หรือผู้ใช้เดิมก็แห่อัปเกรด ChatGPT เป็น ChatGPT Plus ที่มีค่าบริการ 19.99 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 725 บาทต่อเดือน โดยคาดหวังว่าอาจได้ใช้ GPT-4o เร็วก่อนใคร

ข้อมูลจาก Appfigures เผยรายรับสุทธิของแอปฯ ChatGPT เพิ่มขึ้น 22% ในวันเปิดตัว GPT-4o และยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันอังคาร 14 พ.ค. ที่ผ่านมา พบ OpenAI กวาดรายรับสูงถึง 900,000 ดอลลาร์ฯ ซึ่งพุ่งขึ้นเกือบสองเท่า จากรายได้เฉลี่ยต่อวันที่ 491,000 ดอลลาร์ฯ

สำหรับแอป ChatGPT ปัจจุบันทำรายได้ 4.2 ล้านดอลลาร์ฯ จากทั้ง App Store และ Google Play เมื่อวันที่ 13 – 17 พ.ค. ที่ผ่านมา นับเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุด เท่าที่แอปฯ เคยพบมาจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นการบ่งชึ้เลยว่า ผู้คนเริ่มสนใจบริการ AI อย่างจริงจัง แม้ค่าบริการจะแพงกว่าการเป็นสมาชิกรายเดือนของ Netflix ก็ตาม

ที่มา : Techcrunch