หุ่นยนต์เพนกวิน นักสำรวจใต้น้ำสุดไฮเทค ใช้ AI ช่วยขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ในทะเลนั้นยังมีความลับอีกมากมายที่รอให้มนุษย์ไปค้นพบ แต่บางครั้ง จังหวะของการเกิดบางอย่างที่มนุษย์ต้องการค้นหา มันอาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่พวกเขาสามารถเห็นมัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการ สำรวจกระแสน้ำในมหาสมุทรที่บางครั้งสามารถก่อตัวเป็นวงน้ำชั่วคราวขนาดเล็กที่เรียกว่ากระแสน้ำวนครับ
.
โดยกระแสน้ำในมหาสมุทรเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศทางทะเล ในเคลื่อนย้ายความร้อน สารอาหาร และก๊าซระหว่างน้ำกับผิวดินที่อยู่ลึกเบื้องล่าง
.
การศึกษากระแสน้ำวนในมหาสมุทรได้พิสูจน์แล้วว่ายากมาก เพราะกระแสน้ำอาจมีความกว้างเพียง 30 ฟุตและหายไปหลังจากผ่านไป 12 ชั่วโมงโดยเฉลี่ย และแม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะอยู่ในที่ที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมในการศึกษากระแสน้ำ แต่พวกเขายังไม่มีวิธีที่ดีสักเท่าไหร่ในการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกระแสน้ำเหล่านี้ครับ
.
นักสมุทรศาสตร์จึงร่วมมือกับบริษัทไบโอนิคส์เพื่อสร้างหุ่นยนต์ใต้น้ำที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนกเพนกวิน เพื่อพยายามที่จะศึกษาคลื่นลมในมหาสมุทรอันลึกลับ โดยมันชื่อมีว่า Quadroin ซึ่งเป็นยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติใต้น้ำ (autonomous underwater vehicle หรือ AUV) โดยออกแบบให้คล้ายกับนกเพนกวินครับเพราะลักษณะของเพนกวินมีรูปร่างที่เพรียวสามารถว่ายในน้ำได้ดี
.
Quadroin มีเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ ความเค็ม ระดับออกซิเจน และอื่นๆ ในมหาสมุทร มีความเร็วสูงสุด 10 นอต (ประมาณ 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และสามารถว่ายน้ำได้ลึกเกือบ 500 ฟุตครับ นับว่าเป็นก้าวแรกที่มนุษย์เริ่มใช้หุ่นยนต์ AI สำรวจใต้ทะเลกันแล้ว
.
ที่มาข้อมูล
https://www.freethink.com/environment/ocean-eddies

Facebook Comments