อุปกรณ์ตัวจิ๋ว ผู้ช่วยพกพา Rabbit R1 เข้าถึง AI ได้ทุกที่ทุกเวลา

[แก็ดเจ็ต 2024] แอบนึกมานานแล้วว่า ในยุคที่ AI เปิดกว้างขนาดนี้ ใครมีความรู้มากพอก็เป็นเจ้าของ AI ได้ไม่ยาก และนี่คือตัวอย่างที่ว่า พบกับ Rabbit R1 อุปกรณ์พกพาขนาดจิ๋ว มาพร้อมหน้าจอกับกล้องและไมโครโฟนในตัว ช่วยให้เข้าถึง LLM หรือ LAM ได้ทุกเวลา สงสัยอะไรก็ถามได้ทันที

หากพูดถึงแก็ดเจ็ตที่ใคร ๆ ก็พกพา และเป็นศูนย์รวมแทบทุกสิ่งในที่เดียว คำตอบนั้นคือ ‘สมาร์ทโฟน’ แต่สมาร์ทโฟนก็ไม่ใช่อุปกรณ์เฉพาะ แม้จะมีทั้งกล้อง ทั้ง OS และ AI แล้วก็ตาม ล่าสุดในงาน CES 2024 ทางได้มีแบรนด์น้องใหม่อย่าง Rabbit เปิดตัว R1 อุปกรณ์พกพาแนวใหม่ ช่วยให้เค้าถึงผู้ช่วย AI ได้ทุกเวลาและทุกที่

Rabbit R1 เป็นอุปกรณ์พกพาในรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ออกแบบทาง Teenage Engineering โดยตัวเครื่องมีจุดเด่นหลัก ๆ เลยคือ หน้าจอสัมผัสขนาดเพียง 2.88 นิ้ว ล้อเลื่อนอะนาล็อกช่วยควบคุม ไมโครโฟนช่วยรับเสียงผู้ใช้ 2 ตัว กล้องหมุนได้ 360 องศา (หากไม่ใช้งานมันจะซ่อนตัวเองไว้) และสุดท้ายปุ่ม Push-to-Talk กดค้างเพื่อเรียกใช้งาน AI ผ่านเสียง

การใช้งานก็คล้าย ๆ กับ Siri และ Alexa แต่สำหรับตัว Rabbit R1 จะมาเป็นอุปกรณ์เฉพาะ โดยมีระบบปฏิบัติการพิเศษอย่าง Rabbit OS สามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้ทั้งภาพและเสียง เช่น ถามคำถาม สั่งเล่นเพลง เรียก Uber หรือใช้ตัวกล้อง ส่องภาพบุคคลดังว่าเป็นใคร หรือล้ำกว่านั้น ส่องวัตถุดิบที่เหลืออยู่ในตู้เย็น แล้วให้ตัวเครื่องบอกสูตรอาหารพร้อมวิธีทำได้เลย

Jesse Lyu ซีอีโอของ Rabbit ได้เผย R1 เป็นเหมือน Large Action Model (LAM) เน้นการตอบโต้ระหว่างผู้ใช้ผ่านอินเทอร์เฟซได้อย่างรวดเร็ว แทนที่การเปิดใช้ผ่าน API หรือแอปฯ ที่อาจต้องใช้เวลา ทั้งนี้หากใช้งานไปเรื่อย ๆ ตัวเครื่องก็จะเริ่มเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ เพื่อให้ตอบสนองการใช้งานได้เร็วยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าสามารถ ‘เทรน’ หรือฝึกตัว AI ด้วยตัวเองก็ได้ โดยในงาน CES 2024 ก็มีการนำเจ้า Rabbit R1 มาสร้างภาพผ่าน Discord ด้วย Midjourney ให้เห็นกันเลย

ท้ายนี้ตัว Rabbit R1 เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ว คาดจัดส่งในเดือนมีนาคมหรือเมษายน เปิดราคาที่ 199 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 7,000 บาท นับว่ามีราคาพอควร มากพอที่จะซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นได้ แต่หากใครอยากใช้งานผู้ช่วย AI แยก

ที่มา : Engadget