เด็กชายวัย 11 ปี โชว์แฮกระดับเทพ เปลี่ยนหุ่นยนต์ตุ๊กตาหมีให้กลายเป็นเครื่องดักฟัง

ภายในงาน Cybersecurity Conference ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ Reuben Paul เด็กน้อยวัย 11 ปี โชว์ทักษะการแฮกระดับเทพ ด้วยการแฮกเข้าอุปกรณ์ที่มีสัญญาณบลูทูธ และใช้สั่งงานหุ่นยนต์ตุ๊กตาหมีให้กลายเป็นเครื่องดักฟัง

Reuben Paul สาธิตการแฮกครั้งนี้ด้วยการใช้โน้ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์จิ๋วที่เรียกว่า “Raspberry Pi” ขนาดเท่าบัตรเครดิต สแกนหาสัญญาณบลูทูธจากอุปกรณ์ของผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งภายในไม่กี่วินาทีเขาได้เบอร์โทรศัพท์มือถือจากผู้เข้าร่วมงานนับสิบคน จากนั้นเขาได้ป้อนคำสั่งด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า “Python” ผ่านทางเบอร์โทรศัพท์หนึ่งที่ได้มา และส่งไปยังหุ่นยนต์ตุ๊กตาหมีที่เขาตั้งชื่อให้ว่า “Bob” ซึ่งเป็นของเล่นแบบสมาร์ทที่เชื่อมต่อกับ Wi-Fi และ Bluetooth ไม่นานเขาสามารถเปลี่ยนหุ่นยนต์ตุ๊กตาหมีให้กลายเป็นเครื่องมือดักฟังและบันทึกเสียงได้

การสาธิตในครั้งนี้ Reuben Paul เป็นการแสดงให้เห็นว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านประเภท Internet of Things (IoT) ที่เราใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น, โคมไฟ หรือแม้กระทั่งรถยนต์ ทุกอย่างที่มีการเชื่อมต่อด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือบลูทูธสามารถถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นอุปกรณ์สอดแนมได้

แฮกเกอร์หรือผู้ไม่หวังดีสามารถกระทำเพื่อหวังขโมยข้อมูลส่วนตัว เช่น รหัสผ่าน, เป็นเครื่องเฝ้าติดตามระยะไกลเพื่อสอดแนม หรือใช้เป็น GPS เพื่อค้นหาตัวบุคคลได้ ซึ่งสิ่งที่เขาสาธิตในครั้งนี้เป็นการเตือนนักวิจัย, นักพัฒนา และผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT ให้เห็นถึงช่องโหว่ที่อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้รัฐบาลหันมาให้ความสำคัญกับภัยไซเบอร์ให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้ประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ได้รับผลกระทบจากสิ่งเหล่านี้

สำหรับ Reuben Paul เด็กชายวัย 11 ปี ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดเด็กอัจฉริยะระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ ได้รับฉายาว่า “Cyber Ninja” ปัจจุบันเขากำลังศึกษาอยู่ชั้น ป.6 และยังเป็นซีอีโอในบริษัท Prudent Games ด้วย

ที่มา Theguardian และ AFPnewsagency

Facebook Comments