หลุดอีกแล้ว พบข้อมูลผู้ใช้ Facebook นับ 267 ล้านบัญชี ถูกเผยชื่อและเบอร์โทร

พบข้อมูลผู้ใช้ Facebook จำนวนถึง 267 ล้านบัญชีอย่าง ชื่อผู้ใช้ กับ เบอร์โทร และประวัติการใช้งานต่าง ๆ ถูกนำไปเผยแพร่ในเว็บมืดแห่งหนึ่ง ที่มีเหล่าแฮกเกอร์ (หรือแครกเกอร์) เข้าไปใช้งาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถโหลดไปดูได้อย่างอิสระ !!

ข้อมูลจากทางเว็บไซต์ Comparitech และ Bob Diachenko นักวิจัยด้านความปลอดภัย ที่ได้ร่วมมือกันสืบเรื่องนี้จนพบว่า มีผู้ไม่หวังดีจากประเทศเวียดนาม ได้เจาะข้อมูลจาก API ของ Facebook หลังได้ข้อมูลดังกล่าวแล้ว ก็คาดการณ์ว่าอาจนำไปใช้ทำสแปม SMS และ Phishing เพื่อหลอกดึงข้อมูลผู้ใช้ต่อไป

ทางด้านโฆษกของ Facebook ก็ออกมาเผยว่า ทางบริษัทได้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว และเผยอีกว่า ข้อมูลที่หลุดออกไปนั้น ‘เป็นข้อมูลเก่า’ ก่อนที่ทาง Facebook จะปรับระบบการรักษาข้อมูลส่วนตัวกับความปลอดภัยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และแน่นอนว่าข้อมูลที่หลุดออกไปได้ถูกลบไปแล้วเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม Facebook ก็ไม่พ้นถูกลดความเชื่อมั่นอยู่ดี หลังก่อนหน้านี้เคยทำข้อมูลเบอร์โทรผู้ใช้ถึง 419 ล้านบัญชีหลุดออกไป และยังมีกรณีของ Cambridge Analytica ที่เป็นแผลเก่ารักษาไม่หายจนทุกวันนี้

ท้ายนี้ทาง Bob Diachenko ก็แนะนำให้ผู้ใช้ Facebook กดซ่อนข้อมูลในหน้า ‘โปรไฟล์’ (ที่หลายคนชอบใส่เบอร์โทรและอีเมล์เอาไว้) ของตัวเอง โดยไปที่หน้าตั้งค่าความเป็นส่วนตัว Privacy กดเปิดให้เห็นเฉพาะเพื่อน Friends หรือตัวเราเอง Only me เท่านั้น เพื่อกันไม่ให้แอปฯ อื่น ๆ มาดึงข้อมูลผ่าน API ไปนั้นเองครับ

ที่มา : The Next Web

Facebook Comments